CÁC CẤP ĐỘ ĐỂ TRỞ THÀNH 1 TRADER THÀNH CÔNG

Giấc mơ trở thành mộ trader tự do, kiếm sống nhờ tiền đầu tư. Bạn không còn phải làm việc 8 tiếng mỗi ngày hay 100 tiếng mỗi tuần. Bạn có thể tự do làm những điều mình thích, đi du lịch, mua sắm… Bạn chỉ việc ngồi trước màn hình và đặt lệnh, cài cắt lỗ và chờ giá chạm điểm chốt lãi. Tuy nhiên, để trở thành 1 trader chuyên nghiệp thì bạn cũng cần vượt qua các bài kiểm tra trước. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ nói về các cấp độ để trở thành 1 trader thành công.

Nhà đầu tư tham gia thị trường tài chính với mong muốn mãnh liệt đạt được tự do tài chính. Họ say mê với bộ môn đầu tư, dành nhiều thời gian nghiên cứu cẩn thận. Không chỉ là kiếm tiền, mà còn là cảm giác chiến thắng. Không ít nhà đầu tư đã đạt được ước mơ của mình, đạt được tự do tài chính. Nhưng cũng không ít người đã phải từ bỏ, coi là viển vông. Giới đầu tư đã chia các trader ra làm 4 cấp độ.

1. Người mới bắt đầu

Đây là giai đoạn mà người mới bắt đầu công việc đầu tư của mình. Thường thì hầu hết nhà đầu tư tham gia đúng vào giai đoạn uptrend. Vì giai đoạn này, truyền thông và các mạng xã hội đều chú ý và tập trung vào tài chính. Nhà đầu tư mới phần đông tham gia vào giai đoạn này.

Trải qua một số chiến thắng, nhà đầu tư mới cảm thấy đầu tư tài chính cũng không khó. Họ bắt đầu giao dịch một cách buông lỏng, nghe lời mách nước … Nhiều nhà đàu tư hoàn toàn phụ thuộc vào môi giới, báo lá cải…

4-cap-do-kinh-nghiem-giao-dich-cua-trader-TraderViet1.

Đặc điểm dễ nhận dạng:

  • Lạm dụng đòn bẩy
  • Chỉ có kiến thức cơ bản
  • Thiếu kiến thức & kỹ năng quản trị rủi ro
  • Phụ thuộc vào media & môi giới
  • Mơ mộng về tương lai màu hồng trên thị trường

Giai đoạn này dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền thì cũng sẽ sớm bị thị trường lấy lại. Thị trường không bao giờ cho không ai. Chỉ khi những cú sập của thị trường diễn ra mới kéo họ về thực tại.

Đây là cấp độ đầu tiên để trở thành 1 trader thành công, chuyên nghiệp.

2. Cấp độ học sinh

Sau khi có trải nghiệm thắng ít, thua đau từ thị trường, nhà đầu tư mới duy trì được 3 tháng rồi bỏ cuộc. Có khoảng 30% nhà đầu tư rời cuộc chơi. Số còn lại duy trì thêm 6 tháng sàng lọc nữa. Họ bắt đầu nghiêm túc và cẩn trọng hơn trong đầu tư. Các “em học sinh” lớp trader bắt đầu cắp sách đến trường. Nhà đầu tư tham gia các khóa học, tìm thầy, học phân tích kỹ thuật & cơ bản … Nhiều nhà đầu tư bỏ lượng lớn tiền mua bot, tín hiệu…

Tại giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư áp dụng một cách máy móc những gì đã học vào thị trường.

4-cap-do-kinh-nghiem-giao-dich-cua-trader-TraderViet2.

Thị trường thì như đang chơi đùa với họ. Cứ mỗi lần họ nghĩ đã tìm ra phương pháp để thắng thị trường thì lại mất tiền. Cảm giác dù nghiên cứu bao lâu đi nữa cũng sẽ mất tiền.

Mất tiền, mất tinh thần, mất thời gian, nghi ngờ bản thân nên nhiều trader bỏ cuộc. Theo thống kê là khoảng 40% – đây là giai đoạn bỏ cuộc nhiều nhất. Đây cũng là giai đoạn nhiều trader mắc kẹt nhất. 

3. “Ten bagger” trader

“Ten bagger” là một thuật ngữ được nhà đầu tư nổi tiếng – Peter Lynch sử dụng để mô tả một khoản đầu tư tăng gấp mười lần. Đây là cấp độ giao dịch mà một trader cuối cùng đã thành thạo cách để duy trì một vị thế lâu hơn. Anh/ Cô ấy không còn mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn như trước kia nữa. Bây giờ là lúc để họ thực sự tỏa sáng và bắt đầu khoe khoang trước bạn bè, đồng nghiệp.

4-cap-do-kinh-nghiem-giao-dich-cua-trader-TraderViet3.

Khác với cấp độ trước, trader giai đoạn này tập trung vào chính bản thân mình. Họ nhận ra rằng không cần chiến thắng thị trường. Họ không cần tìm chén thánh. Họ cần tập trung vào bản thân, học cách quản lý rủi ro, tâm lý… Nhờ tập trung quản lý rủi ro, thị trường dù xấu họ cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Họ tối đa được lợi nhuận kiếm được và tối thiểu rủi ro. Các lệnh thắng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Trader lúc này chỉ chịu mức thua lỗ thấp. Họ bắt đầu có lãi.

Giai đoạn mà bạn bắt đầu đạt được cấp độ để trở thành 1 trader thành công.

4. Tốt nghiệp

Các trader đạt đến trình độ này thật sự ít. Họ có khả năng đánh thắng 1 chuỗi lệnh hoặc cũng có chuỗi thua lỗ. Nhưng điều này sẽ ko ảnh hưởng đến tinh thần hay tài khoản do khả năng quản trị rủi ro của trader đã đạt trình độ mới. Họ thu rất ít và thắng rất nhiều. Lúc này họ tận hưởng niềm vui giao dịch mang lại.

4-cap-do-kinh-nghiem-giao-dich-cua-trader-TraderViet4.

Trader giao dịch ít đi nhưng các lệnh ăn “dày” lên rất nhiều. Họ đạt các tỷ lệ thắng không tưởng như RR = 1:10, 1: 30 … Chỉ tham gia khi thị trường biến động, không dự đoán. Họ đã học được cách phản ứng với thị trường.

Trader giai đoạn này chú trọng đến đời sống tinh thần hơn.

Tham khảo thêm: https://www.daututaichinh.net/huong-dan-phan-tich-ky-thuat-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Kết luận

Và đó là các cấp độ của 1 trader chuyên nghiệp. Con đường để trở thành một trader chuyên nghiệp vẫn còn rất gian nan. Con đường bạn chọn, sẽ có rất nhiều người kêu bạn nên từ bỏ và nói bạn không thể làm, sẽ có những lúc bạn nghi ngờ bản thân mình. Nhưng thành công của bạn do bạn quyết định. Dù là trader cấp độ nào, kiên trì và cố gắng là điều bắt buộc. Đăng ký mở tài khoản Forex tại Exness – sàn giao dịch uy tín số 1 Việt Nam tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *