CÁCH CẢI THIỆN TÂM TRÍ CỦA TRADER

Tâm lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến các lệnh giao dịch của trader. Dù có phân tích giỏi hay nắm được nhiều thông tin quan trọng, nhưng nếu tâm lý kém, chất lượng của cuộc giao dịch vẫn có thể giảm sút. Trong bài viết này, chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn cách để cải thiện và rèn luyện tâm trí chúng ta vững vàng để ra quyết định chính xác nhất.

Tâm trí trader

Niềm tin

Niềm tin ví như một hệ điều hành của não bộ. Niềm tin mạnh mẽ thúc đẩy bạn hành động và quyết định việc bạn tận dụng được bao nhiêu phần trăm khả năng, tiềm năng của mình để đạt được mục tiêu đưa bạn chạm mốc ước mơ của riêng mình. 

Nếu niềm tin của bạn nói rằng bạn đang nghi ngờ và sợ hãi về chất lượng của chiến lược, thì cách tiếp cận thị trường của bạn sẽ thay đổi, bạn sẽ chần chừ khi thực hiện lệnh giao dịch. Tuy nhiên niềm tin này lại mang lại những tổn thất và tiêu cực nhiều hơn.

Chiến lược tinh thần

Chiến lược tinh thần là cơ sở để bạn đưa ra quyết định giao dịch. Bạn có thể nghĩ về chiến lược tinh thần như một công thức. Dựa trên hệ thống mà bạn sử dụng. Quá trình ra quyết định của bạn sẽ không cho phép bạn thực hiện những quyết định chỉ dựa vào trực giác. Hầu như trader đều hành động dựa trên cảm xúc.

Do đó, chiến lược tinh thần của bạn có thể được tóm tắt trong ba bước đơn giản. Đó là “thấy tín hiệu”, “nhận biết được mô hình” và “có cảm nhận tốt về mô hình đó”. Bạn hãy hành động theo cách này.

Đăng ký mở tài khoản tại Binance: https://www.daututaichinh.net/huong-dan-mo-tai-khoan-binance/

Trạng thái tinh thần

Một yếu tố quan trọng của thành công đó là nguồn lực tinh thần (hay tâm lý). Niềm tin và chiến lược để cải thiện tâm trí.

Ví dụ trạng thái tinh thần như sự tự tin, tức giận và sợ hãi. Một số trạng thái tinh thần có thể sẽ hỗ trợ bạn trong khi một số cản trở bạn.

Trader thành công sẽ thường sẽ học cách chiến thắng trạng thái tinh thần khi họ rơi vào thua lỗ hoặc các hoàn cảnh bất lợi. Còn Trader nghiệp dư họ dễ rơi vào trạng thái tinh thần khi mà họ thua lỗ.

Kỷ luật là một trong những cách thức kiểm soát tâm trí của trader. Kiểm soát trạng thái tinh thần hay tâm lý là điều quan trọng. Nó có thể dễ dàng, khó khăn hoặc không thể, tùy thuộc vào cách bạn tiếp cận nó.

Những trạng thái tâm lý quan trọng

Bạn cần phải kiểm soát tâm lý nếu bạn muốn thành công. Một trạng thái tâm lý có thể ở 3 cấp độ: Không kiểm soát, hành động và tập trung. Bạn cần tập trung vào các cấp độ này nếu bạn muốn trở thành một trader chuyên nghiệp hơn.

Không kiểm soát

Ở trạng thái này, thì bạn quan tâm nhiều hơn đến kết quả và hiệu suất giao dịch hơn. Tại đây, tâm lý của bạn sẽ trở nên tham lam hơn.

Khi bạn muốn thoát khỏi một điều tồi tệ, bạn bắt đầu tưởng tượng đến hoàn cảnh mà bạn không gặp phải điều này. Khi nghĩ theo cách này, trạng thái tâm trí của bạn sẽ cản trở bạn thoát khỏi những điều tồi tệ.

Và khi không thoát khỏi được tình cảnh hiện tại, nó sẽ gây cho bạn lo lắng và căng thẳng, và khó có thể có được trạng thái tinh thần tích cực chẳng hạn như sự tập trung để đạt được mục tiêu của bạn.

Hành động

Bạn thay đổi sự tập trung của mình thành “hành động”, nhưng vẫn không có thay đổi đáng kể nào trong kết quả và cũng khá tốn thời gian cho trader. Các yếu tố như hệ thống giao dịch và phương thức giao dịch là những yếu tố chính quyết định. Bất cứ nhà đầu tư nào cũng luôn đặt câu hỏi về nó. Khi bất kỳ hệ thống nào không tạo ra kết quả mong muốn, các trader nhanh chóng thay đổi phương pháp giao dịch.

Tuy nhiên trader cần hiểu rằng, một hệ thống sẽ hoạt động tốt nhất khi bạn thực hiện trong trạng thái tinh thần ổn định, minh mẫn chứ không phải khi bạn chịu áp lực hay có nhiều nghi ngờ.

Vậy cho nên khi bạn ở bước này tuy đã có tiến triển, nhưng kết quả vẫn chưa tốt lên là bởi vì chúng ta chưa định hướng được cách thức tư duy hành động đúng ở bước này.

Một số phương pháp thiền có thể cải thiện tâm trí. Hoặc đơn giản là các vận động mạnh để xả stress.

Tham khảo thêm: https://www.daututaichinh.net/mo-hinh-gia-la-gi-nhung-mo-hinh-gia-hieu-qua-trong-dau-tu/

Tập trung vào tâm lý bên trong

Bất cứ ai hiểu tầm quan trọng của tâm lý đều tập trung vào tâm lý của bản thân. Khi tập trung vào tâm lý nội tại trader sẽ quan sát những gì xảy ra bên trong đó. Trader sẽ không để nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến. Nhận thức về mọi thứ thay đổi nhanh chóng.

Mỗi khoảnh khắc trên thị trường đều có một cảm giác đặc biệt gắn liền với tâm lý. Bạn sẽ rèn luyện bản thân để có được những cảm nhận về tâm lý khi giao dịch. Cảm giác thị trường sẽ đến với bạn một cách tự nhiên hơn so với những người khác.

Tóm lại

Để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn cần thoát khỏi trạng thái tinh thần tiêu cực. Duy trì trạng thái tinh thần tích cực. Những trader thiếu kỷ luật sẽ phản ứng với những gì xảy ra trên thị trường. Họ chính là nạn của trạng thái tinh thần của chính mình. Bạn nên tập trung vào những gì đang diễn ra bên trong bạn thay vì xung quanh bạn. Khi bạn làm được điều này, kết quả có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *