Chỉ số ROE là gì? Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROE là gì? Đây là chỉ số quan trọng được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong phân tích BCTC. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa thực sự hiểu về chỉ số này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số ROE trong phân tích BCTC.

Khái niệm & Ý nghĩa

Phân tích chỉ số ROE

Khái niệm chỉ số ROE:

ROE – Return On Equity (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu). Đây là chỉ số cơ bản đánh giá khả năng sinh lời cũng như mức hiệu quả trong sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Tỷ lệ ROE càng cao chứng tỏ ban điều hành công ty sử dụng hiệu quả đồng vốn của cổ đông, cho nên chỉ số này thường là một tiêu chí quan trọng để xem xét cơ hội đầu tư vào cổ phiếu của một doanh nghiệp.

Ý nghĩa chỉ số ROE:

  • Dựa vào chỉ số ROE, nhà đầu tư sẽ biết được liệu họ có nhận được cổ tức tốt từ số tiền đã góp thông qua hình thức sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp hay không. Trên thực tế, cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi cao, ROE cao sẽ thu hút các nhà đầu tư. Khi đó giá cổ phiếu có xu hướng tăng và khả năng nhận được lợi nhuận đầu tư tương ứng.
  • Nếu chỉ số ROE lớn hơn so với lãi vay ngân hàng, nghĩa là doanh nghiệp đang tạo ra doanh thu tốt từ tài sản đang có thì khả năng doanh nghiệp thanh toán và đảo vòng vốn sẽ ổn định hơn. Nếu chỉ số này nhỏ hơn lãi vay, nghĩa là lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh chỉ đủ để chi trả cho các khoản nợ.
  • Nếu ROE ổn định và tăng trưởng bền vững chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động rất hiệu quả. ROE liên tục giảm thì nó có nghĩa là doanh nghiệp chưa mang lại giá trị cho cổ đông. Lúc này, ban lãnh đạo cần xem xét thay đổi chiến lược để phù hợp hơn trong kinh doanh.

Cách tính chỉ số ROE & minh họa

  • Công thức:

ROE = LNST / VCSH bình quân

Ví dụ: Doanh nghiệp A báo cáo VCSH đầu năm là 4 tỷ đồng, cuối năm là 6 tỷ. Vậy VCSH bình quân là 5 tỷ. Công ty ghi nhận LNST là 10 tỷ. Vậy chỉ số ROE sẽ là: ROE = LNST/ VCSH bq = 10/5 = 20%.

Minh họa cách tính ROE

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt

Việc đánh giá tỷ lệ ROE thế nào là hợp lý sẽ có sự khác nhau của các ngành. Đơn cử như với TTCK Việt Nam, mức ROE trung bình của:

  • Nhóm dịch vụ công nghiệp khoảng 8,5%,
  • Doanh nghiệp xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng có ROE 11,6%
  • Doanh nghiệp bán lẻ có tỷ lệ ROE cao hơn đáng kể, ở mức 25,6%.

Sự khác nhau này tùy thuộc vào mức độ thâm dụng vốn trong hoạt động kinh doanh để tạo ra lợi nhuận. Chỉ số ROE thường được các nhà đầu tư sử dụng để phân tích, so sánh với các công ty cùng ngành hoặc trung bình ngành. Từ đó đánh giá được khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp mà họ đang đầu tư.

Ví dụ: công ty A đã duy trì ROE ổn định là 18% trong vài năm qua so với mức trung bình của các công ty cùng ngành là 15%. Nhà đầu tư có thể kết luận rằng ban lãnh đạo của A đã sử dụng đồng vốn của cổ đông hiệu quả để tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình”.

Ví dụ minh họa

Lưu ý khi ROE quá cao

Chỉ số ROE cao hơn mức trung bình là tín hiệu tốt. Tuy nhiên nếu ROE quá cao thì chưa chắc tốt. Nếu thu nhập ròng lớn hơn rất nhiều VCSH chứng tỏ doanh nghiệp đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, việc VCSH lớn hơn rất nhiều thu nhập ròng thì có rủi ro lớn.

VCSH nhỏ có thể do công ty đã trải qua 1 đợt thua lỗ kéo dài. Các khoản này được cập nhật ở bảng CĐKT – VCSH dưới dạng “lỗ giữ lại” (số dư của tài khoản thu nhập giữ lại là âm). Nếu để lâu, nó sẽ làm giảm VCSH của công ty. Lúc này, nếu công ty có lãi trở lại thì chỉ số ROE sẽ cao bất thường. Các nhà đầu tư sẽ hiểu lầm là công ty đang phát triển mạnh mẽ.

Trường hợp khác là mục Nợ phải trả của công ty chiếm rất nhiều trong mục Nguồn Vốn. Điều này khiến ROE cao bất thường nhưng xấu.

Hạn chế của ROE

Hạn chế của chỉ số ROE là gì?

  • Chỉ số ROE không ổn định bởi lợi nhuận bất thường

Trường hợp chỉ số ROE lên xuống bất thường do không xác định được lợi nhuận của doanh nghiệp. Những năm có nhiều dự án, lợi nhuận thất thường, năm thấp năm cao, hoặc thua lỗ,…

Nếu doanh nghiệp để tình trạng lợi nhuận không ổn định thường xuyên diễn ra thì có thể sẽ gây bất lợi đến việc đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Một số khoản thu nhập bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số ROE của doanh nghiệp.

  • Chỉ số ROE bị điều chỉnh bởi chính sách kế toán

Chỉ số ROE có thể bị điều chỉnh bởi các chính sách kế toán của doanh nghiệp. Các chính sách kế toán có thể can thiệp vào chỉ số lợi nhuận trên vốn của doanh nghiệp. Đây là một trong những điểm hạn chế lớn nhất của chỉ số ROE.

hinh-anh-roe-la-gi-4

Xem thêm:

  • Doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ làm tăng chỉ số ROE

Nếu là CTCP hoặc niêm yết cổ phiếu trên sàn, mua cổ phiếu cũng sẽ tác động đến ROE. Khi đó sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu của doanh nghiệp hiện tại và giảm vốn chủ sở hữu. Kết quả là lợi nhuận sau thuế không đổi, làm cho chỉ số ROE tăng lên không thực chất.

Kết luận

Câu hỏi về chỉ số ROE đã được chúng tôi phân tích và giải đáp ở bài trên. ROE ứng dụng thực chiến như thế nào nên nhà đầu tư muốn biết, hãy đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS tại đây. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *