Chứng khoán là gì? Phân biệt các loại chứng khoán

Các bạn đã từng nghe về chứng khoán, đầu tư cổ phiếu? Liệu bạn có thực sự hiểu hết chứng khoán? Chứng khoán chỉ bao gồm cổ phiếu các doanh nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chỉ tiết cho các nhà đầu tư mới về chứng khoán.

Chứng khoán là một loại tài sản gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, chứng quyền có bảo đảm…

Theo định nghĩa trong Luật Chứng khoán, chứng khoán là tài sản bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký. Những loại tài sản này có điểm chung là một bằng chứng xác nhận sở hữu hợp pháp của người sở hữu (gọi chung là nhà đầu tư) với tài sản của doanh nghiệp hoặc tổ chức phát hành.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được xem là chứng khoán vốn. Nó xác nhận quyền và lợi ích như như dự họp đại hội đồng cổ đông, biểu quyết, hưởng cổ tức… của người sở hữu với một phần vốn của doanh nghiệp. Đây là loại chứng khoán phổ biến và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường.

Tương tự cổ phiếu, chứng chỉ quỹ cũng là chứng khoán vốn. Nhưng khẳng định quyền sở hữu của nhà đầu tư với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho chuyên gia của các tổ chức quản lý quỹ.

Tham khảo thêm: Kiến thức về cổ phiếu ESOP mà nhà đầu tư cần biết

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu hay còn gọi là chứng khoán nợ. Đây là loại chứng khoán để xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ với người nắm giữ (trái chủ). Khi doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể thì trái chủ được ưu tiên thanh toán trước. Sau đó là người nắm giữ cổ phiếu (còn gọi là cổ đông).

Đọc thêm: https://www.daututaichinh.net/huong-dan-phan-tich-ky-thuat-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là loại chứng khoán tồn tại dưới dạng hợp đồng tài chính. Hợp đồng này xác nhận quyền và nghĩa vụ các bên giao dịch sẽ thực hiện vào thời điểm xác định trong tương lai. Giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào tài sản cơ sở như cổ phiếu, hàng hoá… Đầu tư chứng khoán phái sinh có thể hiểu như đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của tài sản cơ sở trong tương lai. Khi giá trị tài sản cơ sở biến động đúng dự đoán thì nhà đầu tư có lãi.

Chứng khoán phái sinh có thể giao dịch 2 chiều. Ngoài việc mua lên rồi bán, nhà đầu tư còn có thể bán khống. Nhà đầu tư chỉ cần nộp 1 khoản tiền cọc (ký quỹ) để thực hiện giao dịch phái sinh. Giao dịch chứng khoán phái sinh được thực hiện ngay trong ngày.

Bán khống là hành động nhà đầu tư không sở hữu cổ phiếu mà mượn chúng từ nhà môi giới. Sau đó bán cổ phiếu ở giá cao và mua giá thấp trả lại. Nhà đầu tư sẽ ăn phần chênh lệch. Trong trường hợp nhà đầu tư mua lại giá cao hơn thì sẽ bị lỗ.

Nhà đầu tư chỉ có thể nắm giữ HĐTL đến thời điểm ngày đáo hạn.

Chứng quyền là gì?

Chứng quyền có đảm bảo là loại chứng khoán do công ty chứng khoán phát hành và được niêm yết với mã giao dịch riêng. Người giữ chứng quyền nhận được quyền mua hoặc quyền bán chứng khoán cơ sở (như cổ phiếu, ETF, chỉ số…) tại mức giá và thời điểm đã được xác định hoặc hưởng khoản chênh lệch giá tại ngày đáo hạn. Giá chứng quyền thường thấp hơn nhiều so với chứng khoán cơ sở nhưng có tính đòn bẩy cao và biết được khoản lỗ tối đa, do đó phù hợp với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm.

Hiện tại, ở Việt Nam, thực hiện giao dịch chứng quyền chỉ có chiều mua, chưa có bán khống.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng… Thị trường chứng khoán hoạt động theo nguyên tắc tôn trọng quyền sở hữu, quyền tự do giao dịch và công khai, minh bạch, nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm về rủi ro.

Thị trường được hình thành, bên bán là doanh nghiệp niêm yết, công ty quản lý quỹ. Bên mua là nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong và nước ngoài. Các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ, là trung gian mua bán. Chứng khoán được niêm yết và điều hành bởi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP HCM. Bộ Tài chính là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư sẽ mua bán chứng khoán đã niêm yết thông qua nền tảng trực tuyến hoặc giao dịch tại quầy của công ty chứng khoán nơi họ đăng ký tài khoản. Thông tin mua bán (gọi là lệnh giao dịch) được chuyển vào hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán để xử lý. Sau đó trả kết quả cho nhà đầu tư.

Đối với những doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán thì giao dịch phi tập trung, tức giao dịch trên nguyên tắc “thuận mua vừa bán” và không có địa điểm giao dịch thực tế. Các công ty chứng khoán trong trường hợp này thường đóng vai trò nhà tạo lập thị trường bằng cách báo giá cho hai bên, sau đó thực hiện mua và bán chứng khoán.

Giao dịch chứng khoán có may rủi

Đây không phải là một trò chơi may rủi. Rất nhiều nhà đầu tư đổi đời sau 1 mùa tăng giá trên thị trường chứng khoán. Nhưng những người mất tiền trên thị trường cũng không đếm xuể. Đây là sân chơi mà mọi nhà đầu tư lớn nhỏ đều có thể tham gia. Bạn không thể giàu nhờ 1 mã cổ phiếu nhưng cũng sẽ không mất tất cả. Để thành công trên thị trường, nhà đầu tư cần nhiều kiến thức, kỹ năng.

Các kỹ năng bao gồm:

  • Phân tích tài chính doanh nghiệp, chu kỳ vĩ mô.
  • Phân tích kỹ thuật – vận động giá.
  • Quản trị vốn.
  • Quản trị rủi ro.
  • Quản trị cảm xúc.

Thị trường chứng khoán mang tính chu kỳ và mọi vận động của cổ phiếu đều có quy luật. Việc học và phân tích các quy luật có thể mất nhiều thời gian. Nhưng phần thưởng cho sự kiên trì của bạn là hoàn toàn xứng đáng.

Tham khảo thêm: CHU KỲ VẬN ĐỘNG CỦA 1 CỔ PHIẾU

Kết luận

Trên đây là các loại chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư cần nắm rõ khi tham gia đầu tư. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về thị trường chứng khoán. Đăng ký mở tài khoản chứng khoán để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *