Crypto là gì? Kiến thức cơ bản về tiền điện tử

Trong 10 năm trở lại đây, sự bùng nổ của Blockchain đã thu hút sự hứng thú với mọi người. Đặc biệt là các nhà đầu tư đến thị trường Crypto. Vậy, Crypto là gì? Có nên đầu tư vào thị trường này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về crypto.

1. Crypto là gì

Crypto còn được gọi là Cryptocurrency. Đây là một dạng tiền điện tử được tung ra và phát hành bởi các dự án Blockchain. Nó được dùng tương tự một phương tiện giao dịch như tiền thật trong thực tế. Tuy nhiên, những giao dịch này lại được diễn ra trên nền tảng Blockchain.

kiến thức cơ bản về tiền điện tử, crypto

Tham khảo thêm: Blockchain là gì? Kiến thức cơ bản về Blockchain.

Crypto còn có tên gọi khác là tiền ảo – cái tên phổ biến nhất từ các người dùng trong thị trường này.

Bằng việc sử dụng các hệ thống mã hóa cơ sở dữ liệu của công nghệ Blockchain, thông tin về các giao dịch Crypto sẽ luôn được bảo mật an toàn, không thể bị thay đổi, xóa bỏ dưới bất kỳ tác động nào.

Đặc biệt, bất kỳ ai hay tổ chức nào cũng có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên giá trị của một Crypto coin vẫn sẽ được đánh giá thông qua việc cộng đồng người dùng có chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không.

Điều này hoàn toàn khác biệt với tiền trong thực tế, được định giá và kiểm soát bởi chính phủ. Rủi ro lớn nhất của đồng Crypto là không được người dùng chấp nhận và trở thành vô giá trị.

2. Đặc điểm của Crypto

Các đặc điểm của crypto bao gồm:

Phi tập trung (Decentralization)

Crypto được thiết kế để không có tổ chức trung gian hoặc cơ quan nào có thể kiểm soát hoặc can thiệp vào hệ thống. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên mạng lưới với sự tham gia của rất nhiều người dùng ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng lưới phi tập trung.

Mã hóa (Encryption)

Tất cả các giao dịch và thông tin trên hệ thống crypto được mã hóa bằng các thuật toán mật mã để đảm bảo tính bảo mật và an toàn.

Không thể đảo ngược (Irreversible)

Một khi giao dịch được thực hiện trên hệ thống crypto, nó không thể bị thay đổi hoặc hoàn lại. Điều này đảm bảo rằng các giao dịch là chính xác và an toàn.

Công khai và minh bạch (Open and Transparent)

Tất cả các giao dịch được thực hiện trên hệ thống crypto được lưu trữ trên blockchain, một cuốn sổ cái công khai và minh bạch. Bất kỳ ai đều có thể truy cập và xem các giao dịch này.

Tính tiên tiến (Innovative)

Crypto là một công nghệ mới, tiên tiến và đang được phát triển liên tục. Nó có thể mang lại nhiều cơ hội mới cho các ứng dụng tài chính, như thanh toán, chuyển khoản và giao dịch.

Trên đây là 5 đặc điểm trong nhóm kiến thức cơ bản về crypto.

3. Phân loại

kiến thức cơ bản - phân loại crypto

Coinmarket đã thống kê rằng hiện nay có hơn loại 3000 Crypto khác nhau trên thế giới. Sự phát triển của nền tảng Blockchain ngày càng mạnh mẽ. Vì vậy, thị trường Crypto càng trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Có 2 cách phân loại cơ bản về Crypto.

Bitcoin & Altcoin

Bitcoin là một loại tiền điện tử (cryptocurrency) được phát triển vào năm 2009 bởi một người hoặc một nhóm người sử dụng bút danh là Satoshi Nakamoto. Bitcoin được xây dựng trên công nghệ blockchain, một hệ thống ghi chép phân tán và bảo mật dữ liệu. Bitcoin được tạo ra với mục đích trở thành một hình thức thanh toán trực tuyến an toàn và tiện lợi, không phụ thuộc vào các tổ chức tài chính trung gian như ngân hàng truyền thống.

Altcoin là thuật ngữ để chỉ tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Ví dụ, một số loại Altcoin như Ethereum, Ripple, Litecoin, Bitcoin Cash, Dogecoin… Chúng được phát triển để giải quyết các vấn đề mà Bitcoin không giải quyết được hoặc cải thiện các tính năng của Bitcoin.

Coin và Token

“Coin” là một thuật ngữ rút gọn để chỉ tiền điện tử (cryptocurrency). Nó được sử dụng để đề cập đến các loại tiền ảo được tạo ra và quản lý thông qua các giao thức mã hóa và công nghệ blockchain.

“Token” là một đơn vị giá trị có thể được sử dụng trong các mạng blockchain để đại diện cho các tài sản, quyền sử dụng hoặc quyền lợi trong mạng đó. Các token thường được phát hành thông qua một quá trình gọi là “ICO” (Initial Coin Offering) hoặc “IEO” (Initial Exchange Offering). Các token có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ sử dụng để truy cập các dịch vụ hoặc sản phẩm được cung cấp trong mạng,..

4. Ưu và nhược điểm Crypto

Trước khi trả lời các câu hỏi thường gặp cho người mới, chúng ta cần biết thêm những ưu điểm và hạn chế của Crypto là gì để cân nhắc xem có nên đầu tư vào thị trường này không.

Ưu điểm của Crypto

Như đã phân tích ở trên, Crypto không chịu sự quản lý bởi một tổ chức nào cả. Các giao dịch Crypto được tiến hành bởi các máy tính ngang hàng – P2P (peer-to-peer), không cần rà soát giao dịch bởi trung gian. Do vậy, ưu điểm là tránh được sự chi phối hoặc kiểm soát trong các giao dịch.

Đồng thời, phí giao dịch thấp và thời gian xử nhanh chóng. Chi phí giao dịch đối với tiền mã hóa gần như bằng 0. Tốc độ xử lý các giao dịch hoành thành trong khoảng từ 02 – 10 phút.

Các đồng tiền Crypto không bị lạm phát và làm giả. Khi phát hành các đồng tiền, các tổ chức đều đưa ra một số lượng hữu hạn và không thể gia tăng thêm. Ví dụ điển hình là khi phát hành đồng BTC chỉ có giới hạn 21 triệu coin.

Chính vì vậy, Crypto sẽ không bị lạm phát như tiền pháp định. Thêm vào đó, Crypto được phát hành dựa vào nền tảng Blockchain. Chính vì thế mỗi đồng tiền đều có một mã riêng biệt và không thể làm giả được.

kiến thức cơ bản - ưu nhược điểm crypto

Nhược của Crypto

Khác với chứng khoán biến động giá mạnh ở Crypto gây rủi ro cho các nhà đầu tư. Đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của Crypto mà người dùng cần phải biết.

Ví dụ cụ thể nhất ở đồng Bitcoin với mức giá cao nhất khoảng 69.000 USD vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, mức giá đã không ngừng giảm xuống chỉ còn khoảng 18.000 USD vào tháng 6/2022.

Crypto được coi là tiền điện tử được giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên nó vẫn chưa được công nhận rộng rãi.

Hiện nay, do tính chất giao dịch của tiền điện tử vẫn còn nhiều tranh luận trái chiều. Crypto vẫn còn chưa được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực. Điều này tạo khó khăn cho việc giao dịch quốc tế và làm giảm tính thanh khoản.

các quốc gia cho giao dịch crypto

Công nghệ càng hiện đại, càng là khó đối với nhiều người mới ít hiểu biết về nền tảng này. Việc khai thác và đầu tư sinh lời cần có sự hiểu biết sâu rộng về công nghệ Blockchain.

Đây là một thách thức lớn đối với các nhà đầu tư truyền thống. Nên biết rằng, càng dễ dàng đầu tư, càng nhiều lợi nhuận thì sẽ có rất nhiều rủi ro.

Đọc thêm: Hướng dẫn mở tài khoản tại sàn Crypto lớn nhất thế giới Binance

5. Giao dịch tiền điện tử

Crypto có hợp pháp tại Việt Nam?

Theo Điều 16 và Điều 17 của Luật Ngân hàng nhà nước năm 2010, đơn vị tiền của Việt Nam là tiền giấy, tiền kim loại, là “đồng” và là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Đồng thời, điểm a khoản 2 Điều 6 Luật này cũng quy định ngoại tệ là đồng tiền của quốc gia khác hoặc đồng tiền chung của châu Âu và khác được sử dụng để thanh toán quốc tế, khu vực.

Không chỉ vậy, căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP, thanh toán không dùng tiền mặt hợp pháp tại Việt Nam là sec, lệnh chi, uỷ nhiệm chi, uỷ nhiệm thu, thẻ ngân hàng… theo quy định của ngân hàng Nhà nước.

Do đó, Bitcoin và các loại Altcoin không được công nhận là tiền tệ để làm phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Vì vậy việc thanh toán các giao dịch Crypto sẽ không được thừa nhận và bảo vệ.

Nên giao dịch tại sàn Crypto nào

Đầu tiên nhất, nhà đầu tư cần chọn các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín. Sau đây chúng tôi giới thiệu với các bạn 1 số sàn giao dịch hàng đầu thế giới:

  • Binance: Được thành lập vào năm 2017, Binance đã nhanh chóng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, với hơn 10 triệu người dùng đăng ký trong vòng một năm. Sàn được cấp phép và giám sát hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới. Binance sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến như mã hóa SSL, xác thực hai lớp…
  • Bitget: đã được cấp giấy phép hoạt động bởi chính phủ Singapore, trụ sở chính của sàn giao dịch nằm tại đây. Điều này đảm bảo rằng Bitget tuân thủ các quy định và luật pháp được đặt ra bởi chính phủ. Là sàn đi đầu trong social trading như copytrade …
  • Huobi là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, thành lập vào năm 2013 tại Trung Quốc. Nền tảng này cung cấp cho người dùng mọi công cụ và tài nguyên cần thiết để thực hiện giao dịch tiền điện tử một cách dễ dàng và hiệu quả.
  • Bybit: là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào năm 2018, với trụ sở chính tại Singapore. Bybit đặc biệt chú trọng đến bảo mật và các chính sách bảo vệ người dùng nghiêm ngặt. Ngoài ra, sàn cũng có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng.

Tóm lại

Nhà đầu tư cần trang bị các kiến thức cơ bản trước khi tham gia thị trường crypto. Bài viết trên đây của chúng tôi cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về thị trường crypto đầy tiềm năng này. Nhà đầu tư chưa có tài khoản có thể đăng ký mở tài khoản Binance tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *