Giá đường vượt đỉnh 10 năm, cổ phiếu mía đường khởi nghĩa ?

Giá đường trắng đang cao nhất 10,5 năm trong khi đường thô cao nhất hơn 6 năm. Vì sao giá mía đường đột ngột tăng cao, sốt nóng? Xu hướng tăng bao giờ sẽ kết thúc? Liệu các cổ phiếu đường có hưởng lợi gì từ điều này?

Giá đường trắng trên thị trường quốc tế ngày 3/4 đạt 634 USD/tấn, mức cao chưa từng có trong vòng 10 năm rưỡi. Trong khi đó, đường thô đạt 22,6 US cent/lb, cao nhất trong hơn 6 năm.

I. Nguyên nhân giá đường tăng

Đường nhường nguyên liệu cho sản xuất ethanol

Có hàng loạt nguyên nhân thúc đẩy đường tăng giá. Trong đó quan trọng nhất là triển vọng sản lượng giảm và giá năng lượng tăng.

Opec+ bất ngờ cắt giảm sản lượng, ủng hộ đà tăng giá dầu thế giới. Chỉ trong vòng 2 tuần, dầu Brent tăng thêm 15 USD/thùng, dầu thô tăng gần 20%, WTI lên 80 USD/thùng. Gía dầu cao có lợi cho giá Ethanol. Các nhà máy chuyển đổi từ sản xuất mía -đường sang mía – ethanol.

Sản lượng đường của Brazil đặc biệt quan trọng đối với thị trường đường toàn cầu. Brazil đã chấm dứt chương trình miễn thuế đối với xăng. Theo đó thiết lập một mức thuế cố định đối với xăng và ethanol khan, làm tăng nhu cầu đối với ethanol làm từ mía – chịu thuế thấp hơn xăng và tạo thêm động lực cho việc pha trộn nhiên liệu sinh học.

Về phía Ấn Độ, trong thời gian qua, chính phủ đã nỗ lực biến lượng mía dư thừa được sử dụng để sản xuất xăng pha ethanol nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu thô để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Chính điều này làm nguồn cung đường giảm, giá mía đường tăng cao.

Cầu tăng – cung đình trệ

Thế giới đang trên bờ vực không thể sản xuất đủ đường. Tiêu thụ đường toàn cầu hiện đã bắt kịp mức sản xuất, đạt 175 triệu tấn mỗi năm.

Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc và EU trong những tuần gần đây đã hạ triển vọng sản xuất đường của mình. Thời tiết xấu trước đây đã dẫn đến vụ thu hoạch kém hơn dự kiến ở Brazil và Trung Quốc. Dự kiến giá mía đường sẽ tiếp tục tăng cao thời gian tới.

II. Dự báo doanh nghiệp mía đường lấy lại vị thế

Về vĩ mô

Công ty TNHH Chứng khoán VCBS cho biết, sản lượng đường sản xuất toàn niên vụ 2021/2022 đạt 949.200 tấn. Trong đó, đường từ mía là 746.900 tấn, chiếm 78,6%, tăng 8,3% so với cùng kỳ. Diện tích mía thu hoạch giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ. Năng suất mía cao hơn, đạt 64.6 tấn/ha, trong khi cùng kỳ chỉ là 63 tấn/ha. Điều này giúp sản lượng mía được đưa vào sản xuất tăng 11,8% so với cùng kỳ.

Tổng cung đường năm 2022 ước tính đạt là 2,8 triệu tấn, trong khi tổng cầu khoảng 2,1-2,3 triệu tấn. Tỷ trọng đường nội địa vẫn hạn chế ở mức 27%. Trong khi đường nhập lậu gia tăng mạnh mẽ trong 2022. Được vận chuyển chủ yếu từ Thái Lan được xuất khẩu gián tiếp qua Lào và Campuchia.

Dù nguồn cung dư thừa, giá đường nội địa vẫn tăng giá nhờ vào chính sách chống bán phá giá.

VCBS cho rằng, biện pháp thuế mới tạo biến chuyển tích cực đối với ngành đường. Từ tháng 8/2022, Bộ Công Thương đã chính thức áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại 47,64% đối với các sản phẩm đường mía có nguồn gốc Thái Lan từ 5 nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Campuchia, Lào, Myanmar).

Biện pháp này bắt đầu phát huy tác dụng bảo hộ đối với ngành đường trong nước kể từ tháng 8. Khi sản lượng nhập khẩu đường vào Việt Nam từ Thái Lan, Lào và Campuchia giảm rõ rệt so với cùng kỳ.

Tổng sản lượng đường nhập khẩu cả năm 2022 đã giảm 12,6% so với cùng kỳ. Nguồn nhập thay thế chủ yếu đến từ Australia và Indonesia.

Về kết quả kinh doanh

Giá mía đường tăng cao ảnh hưởng tích cực đến các doanh nghiệp mía đường trong nước.

Năm 2022, Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (mã chứng khoán: QNS) có doanh thu thuần đạt gần 8.300 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.285 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong đó, mảng đường là động lực tăng trưởng chính với sự gia tăng cả về sản lượng, tăng 18% so với cùng kỳ và giá bán tăng 6% so với cùng kỳ.

Với Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn (mã chứng khoán: LSS) năm 2022, doanh nghiệp này có doanh thu đạt 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 80 tỷ đồng, cao hơn những năm trước (lợi nhuận năm 2021 đạt 44 tỷ đồng, năm 2020 đạt 22 tỷ đồng). Hoạt động sản xuất – kinh doanh duy trì ổn định, đặc biệt, công ty chú trọng phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, đồ uống.

Mới đây, công ty đã đầu tư gần 500 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển để xây dựng và đưa vào sản xuất – kinh doanh thêm 5 nhà máy.

Với Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (mã chứng khoán: SBT), kết thúc quý I/2022 (từ 1/10 – 31/12/2022) niên độ (niên độ 2022-2023), doanh nghiệp đã tiêu thụ hơn 683 nghìn tấn đường, ghi nhận doanh thu thuần lũy kế đạt 12.281 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ, hoàn thành 72% kế hoạch năm.

Kết thúc quý II niên độ (niên độ 2022-2023), đường vẫn đóng vai trò chủ lực trong cơ cấu doanh thu khi các dòng sản phẩm đường ghi nhận 11.400 tỷ đồng, chiếm gần 93% doanh thu, tăng hơn 28,5% so với cùng kỳ.

Về cổ phiếu

Hiện nay, tín hiệu ngành khả quan và đồng pha. 1 số mã đang có dấu hiệu vượt đỉnh – đây là tín hiệu khả quan ngành. Kỳ vọng rằng thời gian tới doanh thu và lợi nhuận các doanh nghiệp tốt hơn. Điều này sẽ sớm phản ánh vào giá cổ phiếu.

Tham khảo thêm: https://www.daututaichinh.net/huong-dan-mo-tai-khoan-vpbanks/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *