HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Phân tích kỹ thuật là một nền tảng quan trọng của nhà đầu tư trong giao dịch tài chính. Để có thể phân tích kỹ thuật tốt, nhà đầu tư cần có kiến thức đúng đắn về công cụ. Phân tích kỹ thuật là gì? Kiến thức và kỹ năng phân tích kỹ thuật chi tiết cho người mới bắt đầu.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách phân tích kỹ thuật cho người mới tham gia đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán.

1. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT LÀ GÌ

Phân tích kỹ thuật là phân tích vận động giá cả của tài sản tài chính. Từ đó đưa ra dự đoán xu hướng tương lai của loại tài sản này, giúp nhà đầu tư kiếm lời. Phân tích kỹ thuật được áp dụng rộng rãi cho chứng khoán, hàng hóa, phái sinh, …

Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán không xem giá trị nội tại của cổ phiếu hay tài sản là động cơ chính để thực hiện mua bán, mà nó đòi hỏi nghiên cứu xu hướng và động lực tăng của giá và khối lượng. Gía bao gồm: giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa ngày hôm đó.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán dễ hiểu và chi tiết nhất 2022

Dựa trên nghiên cứu về xu hướng và động lực tăng giá, nhà đầu tư có thể xác định được điểm tham gia và điểm thoát khỏi giao dịch đó. Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng mọi yếu tố vĩ mô và cơ bản của tài sản đã và sẽ được phản ánh vào vận động giá trong tương lai. Vì vậy, họ hiếm khi tham khảo các yếu tố khác như tin tức, nội tại doanh nghiệp…

2. ĐẶC ĐIỂM CỦA PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích cơ bản tập trung vào giá trị nội tại của tài sản thể hiện thông qua tình hình tài chính, kết quả kinh doanh, sự tác động của các chính sách vĩ mô … Trong khi đó, phân tích kỹ thuật thì hướng đến nghiên cứu giá và khối lượng giao dịch của tài sản.

Phân tích kỹ thuật sử dụng các chỉ số hỗ trợ để phân tích yếu tố cung cầu đối với tài sản – phe nào đang giành được lợi thế hoặc sẽ giành được lợi thế trong tương lai.

Vậy nên phân tích kỹ thuật là điều cần thiết cho người mới bắt đầu.

3. VAI TRÒ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật có 3 vài trò chính trong đầu tư:

Công cụ cảnh báo

Trong phân tích kỹ thuật, các ngưỡng kháng cựhỗ trợ được sinh ra sau quá trình vận động. Gía không thể vượt được điểm kháng cự và cũng không thể thủng điểm hỗ trợ tạo thành 1 biên vận động như một chiếc hộp.

Trạng thái này thường được gọi là sideway. 2 điểm trên sẽ là điểm cảnh báo cho thấy, khi giá sắp chạm kháng cự sẽ có xu hướng quay đầu giảm, ngược lại, khi giá gần điểm hỗ trợ thì sẽ tăng.

Trường hợp giá chạm vào 1 trong 2 điểm trên sẽ là tín hiệu cảnh báo trạng thái sideway có thể sắp bị phá vỡ và chuyển sang xu hướng mới.

Công cụ xác nhận

Khi giá phá vỡ 1 trong 2 điểm trên sẽ hình thành 1 xu hướng mới: nếu vượt kháng cự sẽ thành xu hướng tăng, thủng hỗ trợ sẽ là xu hướng giảm. Các nhà đầu tư nhận biết được sự thay đổi của xu hướng càng sớm càng có lợi thế để thực hiện giao dịch với mức giá tốt.

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng thêm các indicators – các chỉ báo để tăng sự xác nhận xu hướng trong quá trình giao dịch của mình.

Công cụ dự đoán tương lai

Nhờ các công cụ để hỗ trợ phân tích giá & khối lượng, nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng sẽ hình thành trong tương lai. Nhờ vậy giảm thiểu sự thiếu thông tin và hiệu ứng tâm lý đám đông.

Xem thêm bài: Tâm lý đám đông

4. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

  • Ưu điểm

Gia tăng tỷ lệ thắng khi vào lệnh

Phân tích kỹ thuật cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về thị trường hiện tại. Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư phân tích được tình trạng cung cầu hiện tại và tương lai của cổ phiếu để đứng về phe thắng trên thị trường.

Nhà đầu tư chứng khoán phái sinh sử dụng thêm các chỉ báo khác như RSI, Supertrend, MACD … để nâng cao cảnh báo và xác định được xu hướng của thị trường.

MACD Ultimate Guide + 5 Profitable Trading Strategies | TradingSim

Xem thêm: Top 5 chỉ báo phân tích kỹ thuật trong chứng khoán phái sinh

Hạn chế cắt lỗ

Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư tìm được ra điểm vào có tỷ lệ rủi ro thấp. Đây là chía khóa quan trọng nhất trong phương pháp phân tích kỹ thuât. Nhà đầu tư hạn chế được thua lỗ lớn chắc chắn sẽ chiến thắng trong lâu dài.

Phân tích quy luật cung cầu để tìm được điểm với rủi ro gần như bằng 0 – nghĩa là giá tài sản không chạm đến điểm cắt lỗ của nhà đầu tư được và lợi nhuận thu được cực lớn.

Tỷ Lệ R:R Là Gì? Cách Tính - Stock Farmer

Hạn chế cắt lỗ cũng giúp tâm lý nhà đầu tư thỏa mãi và tự tin hơn bao giờ hết, càng đánh càng thắng lớn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tỷ lệ Risk/Reward trong đầu tư chứng khoán

  • Nhược điểm

Mang tính xác suất

Các phân tích trên thị trường chứng khoán phái sinh không thể đúng 100%. Phân tích bị ảnh hưởng nhiều yếu tố: tin tức, tâm lý …

Nhà đầu tư chứng khoán phái sinh dùng phân tích kỹ thuật phải kết hợp với các phương pháp quản trị rủi ro để nâng cao hiệu quả trong giao dịch chứng khoán phái sinh.

Kết quả chậm

Mọi mô hình hay chỉ báo phân tích kỹ thuật đều chậm hơn giá tài sản một nhịp – do chúng cần giá tài sản đóng để hình thành nến và tín hiệu giao dịch cho nhà đầu tư.

Vậy nên, nhiều khi chỉ báomô hình giá phát tín hiệu cho bạn nhưng giá đã chạy cả một quảng đường trước đó. Nếu bạn tham gia khả năng cao sẽ bị dính FOMO.

Xem thêm: FOMO là gì – 5 cách khắc phục tâm lý FOMO

5. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Trường phái cổ điển và tân cổ điển

Phân tích xu hướng với 2 nhóm công cụ chủ đạo là: Chart pattern (mô hình giá) và Indicators. Đó là phương pháp chủ đạo của trường phái nsy.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán: Hướng dẫn chi tiết từ A - Z | Stock Insight - Chứng khoán trong tầm tay

Trường phái Volume Spread Analysis

Trường phái này cho rằng dòng tiền quyết định tất cả. Dòng tiền đổ vào đâu, cái đó tăng giá. Ngược lại, dòng tiền rút ra khỏi đâu, cái đó giảm giá.

VSA là gì? Cách giao dịch với phương pháp VSA Volume Spread Analysis

Trường phái phân tích kiểu nhật

Quan điểm này cũng cho rằng tâm lý con người điều khiển mọi quyết định của họ. Có 3 kiểu chính là: Candlestick (nến nhật), Heiken Ashi và Ichimoku Kinko Hyo.

Nến Nhật là gì? Tổng hợp các mô hình nến Nhật phổ biến nhất

Trường phái phân tích theo price action

Trường phái này coi hành động giá là tất cả. Mọi yếu tố như tin tức, vĩ mô … đều đã được phản ánh vào vận động của giá. Bằng cách phân tích được hành động giá để đưa ra quyết định đầu tư.

Price action là gì? Chiến lược price action trading hiệu quả

6. KẾT LUẬN

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một kỹ năng quan trọng và cần thiết mà các nhà đầu tư. Đặc biệt là các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh nên trang bị. Nhà đầu tư có thể tìm được cổ phiếu để mua, điểm cắt lỗ hợp lý … Thậm chí, tham gia các thị trường tài chính lớn hơn như Forex, Crypto …

Để hiểu hơn về phân tích kỹ thuật thực chiến, hãy liên lạc với VivaFi team chúng tôi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết và tổng quan nhất cho các bạn. Chúng tôi cam kết đồng hành với các bạn trên chặng đường đầu tư.

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN VPS CHỈ TRONG 3′

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *