KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ NẾN – MÔ HÌNH NẾN NHẬT

Nến, mô hình nến là gì? Nến có tác dụng như thế nào trong giao dịch tài chính? Sử dụng nến & mô hình nến như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết kiến thức cơ bản về nến & mô hình nến.

Khái niệm

Nến nhật hay mô hình nến Nhật (Japanese candlestick pattern), biểu đồ nến… Đây là một loại biểu đồ tài chính mô tả chuyển động giá của một loại tài sản nào đó. Nó có thể là chứng khoán, tiền tệ, tiền điện tử, hàng hóa… Một công cụ hỗ trợ cho việc phân tích kỹ thuật cho các trader trên thị trường tài chính. Nến & mô hình nến cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn tổng quan về cung cầu và diễn biến tâm lý thị trường.

Mô hình nến Nhật có thể sử dụng ở mọi khung thời gian từ… Dựa vào nến nhật, nhà đầu tư có thể nắm bắt được diễn biến giá giao dịch trong ngày.

Lịch sử về nến nhật

Nến Nhật được phát hiện bởi Munehisa Honma – một huyền thoại trong lĩnh vực nghiên cứu đầu tư tài chính. Ông đã tự nghiên cứu và tạo ra đồ thị hình nền biểu thị sự lên xuống của giá cả. Thời bấy giờ, tài sản ông đang nghiên cứu chính là gạo. 

Không dừng lại ở đó, ông cũng tìm hiểu sự tác động của bên ngoài như: thời tiết, lạm phát, kinh tế xã hội… Chúng đã ảnh hưởng như thế nào đến sự thay đổi của giá gạo.

Kết quả thu được rất bất ngờ, ông đã giao dịch gạo cực kỳ hiệu quả và thu về lợi nhuận cao cho mình. Cũng từ đó và cho mãi đến bây giờ, người ta rất tin tưởng vào mô hình nến Nhật. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Japanese Candlestick Charting Techniques” của Steve Nison sẽ hiểu rõ và chi tiết nhất về vấn đề này.

Đặc điểm nến nhật

Mỗi cây nến nhật sẽ cung cấp cho nhà đầu tư 4 thông tin quan trọng sau:

 • Giá mở cửa
 • Giá cao nhất
 • Giá thấp nhất
 • Giá đóng cửa

Nến Nhật được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là thân nến bóng nến

Thân nến: Biểu thị mức độ dao động giữa giá mở cửa (giá bắt đầu phiên giao dịch) và giá đóng cửa (giá kết thúc phiên giao dịch).

 • Nếu giá mở cửa lớn hơn giá đóng cửa => Nến giảm (nến đỏ).
 • Nếu giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa => Nến tăng (nến xanh).

Bóng nến: Phần nằm ngoài thân nến, thể hiện mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

 • Bóng nến trên: Giá cao nhất trong phiên.
 • Bóng nến dưới: Giá thấp nhất trong phiên.

Ý nghĩa nến nhật

Đối với trường phái price action, nến Nhật là công cụ không thể thiếu mỗi khi phân tích thị trường. Công cụ này không chỉ giúp tìm điểm vào lệnh tối ưu mà còn cung cấp nhiều thông tin quan trọng. Cụ thể như sau:

Cho biết thông tin về hành vi giá trong phiên

Dựa vào hình dạng và kích thước của cây nến (thân nến, râu nến), nhà đầu tư có thể biết được phe nào đang nắm giữ thị trường và mức độ biến động trong phiên giao dịch ra sao. 

 • Thân nến càng dài chứng tỏ phiên giao dịch đó đang rất sôi động và 1 phe đang áp đảo thị trường mạnh mẽ. Nếu là cây nến xanh, bên mua đang chiếm ưu thế. Còn nến đỏ bên bán đang chiếm ưu thế hơn. Ngược lại, nếu thân nến nhỏ cho thấy phe mua và phe bán đang có sự lưỡng lự.
 • Bóng nến dài cho thấy phiên giao dịch đó biến động mạnh. Cứ 1 phe đẩy giá lên lại có 1 phe kéo giá xuống. Ngược lại, càng về cuối phiên nếu giá đóng cửa càng sát giá mở cửa thì chứng tỏ 2 phe đều rất quyết liệt, không phe nào thắng phe nào. Ngược lại nếu bóng nến ngắn cho thấy giá cả không biến động nhiều. Lúc này cả phe mua và bán đang do dự, chờ đợi các hành động tiếp theo.

 Dự đoán hành động giá tiếp theo

Các mẫu hình nến đặc biệt xuất hiện tại các vị trí quan trọng cung cấp tín hiệu đảo chiều hoặc tiếp diễn. Từ đó, giúp trader dễ dàng tìm được điểm vào lệnh thích hợp. Đồng thời biết được khi nào thì nên đóng lệnh để tối ưu lợi nhuận.

Thước đo tâm lý của nhà đầu tư

Tất cả mọi thông tin đều được phản ánh vào giá và khối lượng. Giá được thể hiện qua các cây nến Nhật. Do đó, dựa vào kích cỡ của cây nến, thân nến, bóng nến… nhà đầu tư hoàn toàn có thể dự đoán được tâm lý của những người tham gia giao dịch. 

Điểm hạn chế nến nhật

Bất kỳ một mô hình phân tích nào cũng tồn tại những nhược điểm của nó. Mô hình nến Nhật cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Mô hình này mang trong mình một số điểm hạn chế sau đây:

 • Quá nhiều mô hình nến

Hiện nay, các mô hình nến Nhật được sử dụng phổ biến trong phân tích thị trường forex, chứng khoán… Chúng được thống kê và phân loại dễ dàng để nhà đầu tư dễ dàng nhận biết và áp dụng. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều mô hình nến khiến nhà đầu tư không thể ghi nhớ được hết. Điều này dẫn đến việc phân tích thị trường không đạt được hiệu quả mong muốn. 

 • Khó dự đoán được xu hướng thị trường

Mô hình nến Nhật cho biết diễn biến giá thời điểm hiện tại, khó dự đoán xu hướng tương lai. Đây chính là lý do nến Nhật chỉ được xem là công cụ, không phải phương thức dự báo.

 • Khung thời gian càng nhỏ, thị trường càng nhiễu

Trader dùng khing thời gian càng nhỏ thì tín hiệu nhiễu càng nhiều.

Chúng tôi khuyên bạn, trong quá trình sử dụng nến Nhật nên phân tích đa khung thời gian. Điều này giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về biến động của thị trường. Mặt khác, nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để đưa ra nhận định chính xác hơn. 

Phân loại nến

Các mô hình nến rất đa dạng và phong phú. Chúng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau.

1. Dựa theo số lượng

Nến đơn

Trong biểu đồ nến Nhật sẽ có rất nhiều cây nến khác nhau. Những cây nến này không chỉ tuân theo cây nến tiêu chuẩn mà có rất nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi cây nến sẽ mang một ý nghĩa riêng, cụ thể như sau:

cac loai nen nhat don

Nến tiêu chuẩn: Mẫu hình cơ bản nhất với phần thân lớn, 2 râu khá cân đối, tương xứng với phần thân. Mẫu hình này không cung cấp nhiều tín hiệu giao dịch mà chỉ cho trader biết xu hướng đang nghiên về phe nào thông qua màu sắc của nến.

Nến cường lực: Nến Marubozu là đặc thù nhất cho nến cường lực. Mẫu hình nến này có phần thân nến khá dài, không có râu nến hoặc có thì cũng rất ngắn. Mẫu hình này cho thấy xu hướng hiện tại đang rất mạnh.

Nến râu dài phía trên: Đặc điểm của cây nến này là phần thân nhỏ nằm ở phía dưới, râu trên dài gấp 2-3 lần thân nến, râu dưới gần như không có. Nếu cây nến này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều. Điển hình như: nến búa Hammer, nến Doji bia mộ, nến Shooting star…

Nến râu dài phía dưới: Đặc điểm là thân nhỏ nằm ở phía trên, râu dưới dài gấp 2 – 3 lần thân nến, râu trên gần như không có. Khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng/giảm hoặc vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều. Điển hình như nến búa ngược, nến Doji chuồn chuồn, nến Hanging Man…

Nến do dự (chữ thập): Mẫu hình này có phần thân nhỏ, râu trên và dưới dài hơn rất nhiều so với thân. Mẫu hình này không cung cấp tín hiệu vào lệnh mà chỉ cho thấy sự do dự giữa phe mua và bán. Ví dụ như: nến Doji tiêu chuẩn, nến spinning top…

Nến đôi

Nến Nhật đôi gồm có một số mô hình phổ biến sau:

nen nhat doi

Nến nhấn chìm: Mẫu hình này gồm cây nến phía trước có thân nhỏ, cây nến phía sau có thân lớn bao trùm toàn bộ cây nến thứ nhất. Mẫu hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ.

Nến Harami: Cây nến đầu tiên là cây nến “mẹ” có phần thân khá dài, cây nến thứ 2 nhỏ nằm gọn trong phần thân của cây nến mẹ. Nến Harami xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ.

Nến mây đen che phủ: Gồm 2 cây nến khác màu nhau, trong đó cây nến đầu tiên là cây nến xanh thân dài, cây nến thứ 2 là cây nến giảm có giá đóng cửa nằm dưới 50% thân nến 1. Mô hình này thường xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng, báo hiệu đảo chiều giảm sắp diễn ra.

Nến đỉnh nhíp, đáy nhíp: Mẫu hình nến này gồm 2 cây nến có kích thước bằng nhau, và râu nến trên dưới cũng bằng nhau. Tuy nhiên, 2 cây nến này sẽ khác nhau về màu sắc. Mẫu hình này thường xuất hiện cuối xu hướng và dự báo đảo chiều.

Nến ba

Nến sao hôm (Evening star): Mẫu hình này gồm 3 cây nến, cây nến thứ nhất là cây nến xanh tăng mạnh có thân dài, cây nến thứ 2 là cây nến nhỏ (có thể tăng hoặc giảm) và cây nến thứ 3 là cây nến giảm mạnh. Nến sao hôm thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, báo hiệu tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.

nen sao hom

Nến sao mai (Morning star): Cây nến thứ nhất là cây nến giảm mạnh, thân dài, cây nến thứ 2 là cây nến nhỏ có thể là tăng hoặc giảm, còn cây nến thứ 3 là cây nến tăng mạnh. Nến sao mai thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều sang tăng.

nen sao mai

Nến 3 con quạ đen: Gồm 3 cây nến giảm liên tiếp, giá đóng cửa của mỗi cây nến gần bằng giá thấp nhất, còn giá mở cửa ngang với giá đóng cửa của cây nến trước đó. Mô hình 3 con quạ đen thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ.

nen 3 con qua den

Nến 3 chàng lính trắng: gồm 3 cây nến tăng liên tiếp với phần thân khá lớn. Mô hình 3 chàng lính trắng thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu tăng giá mạnh mẽ và đáng tin cậy.

mo hinh nen 3 chang linh trang

2. Phân loại dựa theo tín hiệu

Dựa vào tín hiệu cung cấp, người ta chia nến Nhật thành 3 loại sau đây:

Mô hình nến đảo chiều

Các mẫu hình nến đảo chiều sẽ cung cấp cho trader tín hiệu đào chiều tăng hoặc giảm. Dựa vào mô hình này, trader có thể biết sự đảo chiều của xu hướng để từ đó xác định chính xác thời điểm vào lệnh và thoát lệnh hiệu quả.

A, Mô hình nến đảo chiều giảm
Không có mô tả ảnh.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản
Có thể là hình ảnh về văn bản
B, Mô hình đảo chiều tăng giá
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '3. Mô hình nhấn chìm tăng (Tăng giá Engulfing) Mặc dù ngày thứ 2 mở cửa giá thấp hơn ngày thứ nhất nhưng thị trường tăng giá thể hiện rất mạnh mẽ, cuối cùng giá đóng cửa sẽ cao hơn hẳn ngày hôm trước, cho thấy sự chiến thắng của sức cầu, của người mua. THÂN ĐỎ NGẮN THÂN XANH DÀI "NHẤN CHÌM" Kết hợp với chỉ báo khác về xu hưởng và động lượng để có xác suất đúng cao hơn: khối lượng, ngưỡng há trợ, RSI... Bluto'
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về văn bản

Mô hình nến lưỡng lự

Thể hiện tâm lý giằng co giữa bên mua và bên bán, thị trường vẫn chưa nghiêng hẳn về bên nào.

Không có mô tả ảnh.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '14. Mô hình con quay (Spinning Top) Có phần thân ngắn nhưng bấc dài. Xu hướng thị trường đ‘ang trung lập, có thể tiếp tục đi theo xu hưỡng cũ trước đó mà không có sự đảo chiều nào xảy ra. THÂN NGẮN BẤC DÀI BẰNG NHAU Kết hợp với chỉ báo khác về xu hướng và động lượng để có xác suất đúng cao hơn: khối lượng, ngưỡng hỗ trợ, RSI... Bluto'

Mô hình nến tiếp diễn

Nó có thể giúp cho các nhà đầu tư thấy rõ được rằng xu hướng giá vẫn đang diễn ra theo chiều hướng của nó, nhà đầu tư từ những dấu hiệu đó sẽ có thể yên tâm hơn và thực hiện giữ lệnh cho đến khi tín hiệu có dấu hiệu của một xu hướng đảo chiều xuất hiện, được chỉ báo bởi một chỉ báo khác.

Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '16. Mô hình tăng giá ba bước (Rising three methods) Trong một xu hướng tăng giá mạnh thì xuất hiện 3 cây nến đỏ nhưng giảm không quá mạnh đến mức giảm hoàn toàn của một cây nến xanh ngày trước. Cho thấy thị trường vẫn được kiểm soát bởi người mua. TRONG XU HƯỚNG TĂNG THI TRƯỜNG VẪN ĐƯỢC KIỂM SOÁT BỞI NGƯỜI MUA Kết hợp với chỉ báo khác về xu hưởng và động lượng để có xác suất đúng cao hơn: khối lượng, ngưỡng hỗ trợ, RSI... Bluto'

Tham khảo thêm: https://www.daututaichinh.net/huong-dan-phan-tich-ky-thuat-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Kết luận

Mô hình nến nhật là 1 công cụ cung cấp thông tin về lực cung – cầu rất hiệu quả. Nhà đầu tư nên áp dụng với các chỉ báo xu hướng khác để tăng xác suất thắng. Đăng ký mở tài khoản crypto onl chỉ trong 3′ tại đây.

Chúc các trader giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *