KIẾN THỨC VỀ CỔ PHIẾU ESOP MÀ NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT

Cổ phiếu ESOP là gì? Lợi ích đầu tư cổ phiếu ESOP là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư mới thắc mắc. Để hiểu hơn về lợi ích cũng như rủi ro của ESOP, theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

I. KHÁI NIỆM

Cổ phiếu ESOP viết tắt của Employee Stock Ownership. Đây là loại cổ phiếu được phát hành dành riêng cho người lao động trong doanh nghiệp. Do giá rẻ hơn giá thị trường nên bị hạn chế 1 số quyền chuyển nhượng.

Doanh nghiệp hy vọng rằng phát hành cổ phiếu ESOP sẽ tăng năng suất lao động. Đồng thời, người lao động từng bước cũng trở thành 1 cổ đông nhỏ của công ty mình làm. Từ đó tăng sự gắn bó, hình thành liên kết vô hình của người lao động với doanh nghiệp.

II. ĐIỀU KIỆN PHÁT HÀNH ESOP

Tuy ESOP nhận được nhiều hảo cảm từ người lao động, nhưng để phát hành thì doanh nghiệp cần đạt một số điều kiện nhất định. Theo Điều 64 Nghị Định 155/2020/NĐ-CP, để phát hành ESOP, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Được thành lập và hoạt động đúng quy định của pháp luật và có hoạt động kinh doanh ổn định.
  2. Có quyết định về việc phát hành cổ phiếu ESOP được thông qua bởi Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng cổ đông.
  3. Thực hiện việc phát hành cổ phiếu ESOP phù hợp với quy định của pháp luật về chứng khoán và luật lao động.
  4. Được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh.
  5. Có kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP đã được thông qua bởi Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng cổ đông.
  6. Đáp ứng các yêu cầu về đăng ký thông tin phát hành cổ phiếu ESOP với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
  7. Thực hiện việc phát hành cổ phiếu ESOP phải đảm bảo tính minh bạch, công khai và đúng thời hạn đã được quy định trong kế hoạch phát hành.
  8. Doanh nghiệp phải lưu trữ tài liệu liên quan đến việc phát hành cổ phiếu ESOP trong vòng 05 năm kể từ ngày kết thúc kỳ phát hành.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định khác của pháp luật. Các quy định về thuế, quy định về quản lý và sử dụng vốn nước ngoài đối với doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

III. LỢI ÍCH VÀ RỦI RO KHI PHÁT HÀNH CỔ PHIẾU ESOP

Lợi ích

Phát hành cổ phiếu ESOP mang lại cho người lao động và doanh nghiệp các lợi ích nhất định.

Đối với người lao động

Nhân viên sẽ nhận được lợi nhuận dài hạn từ giá trị cổ phiếu của công ty. Người lao động được mua cổ phiếu giá rẻ hơn giá thị trường. Khi doanh nghiệp tăng trưởng bền vững thì giá trị của cổ phiếu sẽ tăng theo. Bên cạnh đó, người lao động sẽ nhận cổ tức hằng năm. Cổ phiếu ESOP sẽ mang lại nguồn thu nhập thụ động khác cho người lao động.

Đối với doanh nghiệp

Phát hành ESOP giúp tăng thêm nguồn vốn chủ sở hữu. Số vốn này không cần dùng tiền mặt để trả. Doanh nghiệp có thể dùng vốn mới để mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư của mình. Bên cạnh đó, cổ phiếu ESOP giúp tăng sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. Người lao động sẽ có thêm động lực làm việc, đóng góp nhiều lợi ích cho công ty. Đặc biệt các Startup thích dùng hình thức này để giữ chân nhân tài, nâng cao năng suất.

Rủi ro

Mặc dù cổ phiếu ESOP mang lại nhiều lợi ích vượt trội, vẫn tồn tại những rủi ro nhất định.

Pha loãng cổ phiếu

Đây là hiện tượng khi mà một số lượng cổ phiếu mới được phát hành và tung ra thị trường, khiến tỷ lệ sở hữu các nhà đầu tư giảm. Số lượng cổ phiếu trên thị trường tăng khiến nguồn cung cổ phiếu tăng thêm. Lợi ích của các cổ đông hiện tại có thể giảm xuống nên họ bán cổ phiếu. Điều này có thể khiến giá cổ phiếu trên thị trường giảm. Dù ít hay nhiều, khi phát hành thêm cổ phiếu ESOP cho người lao động, công ty cần quan tâm đến cổ đông hiện hữu. Đó là những người gắn bó sâu sắc với doanh nghiệp.

Không đảm bảo hiệu quả kinh doanh

Việc phát hành cổ phiếu ESOP có thể không đảm bảo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp không hoạt động tốt hoặc gặp khó khăn trong kinh doanh, giá trị cổ phiếu ESOP cũng sẽ giảm.

Khó khăn trong việc định giá

Việc định giá cổ phiếu ESOP có thể khó khăn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nó có thể dẫn đến sự khác biệt trong giá trị cổ phiếu giữa các nhân viên.Có thể làm giảm lợi nhuận cho doanh nghiệpPhát hành cổ phiếu ESOP có thể làm giảm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải trả cổ tức hoặc lợi nhuận cho các nhân viên.

Nhân viên bán cổ phiếu trước khi nắm giữ trong thời gian quy định

Nhân viên có thể bán cổ phiếu nhận được từ ESOP trước khi nắm giữ trong thời gian quy định. Cổ phiếu sẽ bị giảm giá trị và giảm uy tín doanh nghiệp.

Tham khảo thêm bài viết:

IV. LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin cơ bản về cổ phiếu ESOP mà chúng tôi cung cấp. Để tiến hành mua cổ phiếu ESOP, nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại đây. GoodInvest sẽ hỗ trợ hết mình, cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu cho nhà đầu tư để đạt được lợi nhuận ổn định từ thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *