Kinh nghiệm giao dịch phái sinh cho nhà đầu tư mới

Thị trường chứng khoán phái sinh trở nên hấp dẫn và “nóng lên” những năm gần đây. Năm 2022, thanh khoản phái sinh đạt kỷ lục mới. Chứng khoán phái sinh cũng là từ khóa được tìm kiếm nhiều hơn. Tuy nhiên, giao dịch chứng khoán phái sinh còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 1 số kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh cho người mới tham gia thị trường này.

CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH LÀ GÌ

Theo khoản 4 Điều 9 từ Luật chứng khoán, chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính được thể hiện dưới dạng hợp đồng. Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính. Đó là hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi và hợp đồng kỳ hạn.

Vai trò của chứng khoán phái sinh là xác nhận quyền và nghĩa vụ giữa 2 bên tham gia liên quan đến việc chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định như thanh toán tiền theo hạn mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian cụ thể trong tương lai.

Tại khoản 10 Điều 4 Luật chứng khoán cũng nêu rõ tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh là chứng khoán, chỉ số chứng khoán hay tài sản khác (theo quy định chính phủ) sẽ được dùng làm cơ sở xác định giá trị của chứng khoán phái sinh.

Hiểu một cách đơn giản thì chứng khoán phái sinh là hợp đồng giữa bên mua và bên bán. Hợp đồng quy định về giá tài sản cơ sở được thực hiện tại thời điểm đã thỏa thuận trong tương lai.

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mục đích chứng khoán phái sinh được tạo ra là để phòng vệ rủi ro trong những trường hợp chứng khoán cơ sở biến động xấu chống lại nhà đầu tư. Trường hợp chứng khoán cơ sở diễn biến xấu, nhà đầu tư chứng khoán cơ sở không thể bán khống cổ phiếu tại Việt Nam. Như vậy, nhà đầu tư sẽ phải tìm công cụ khác để bán khống sinh lời – đó chính là hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Nhiều nhà đầu cơ không chỉ thành công trong việc cân bằng tài sản cơ sở và tài sản phái sinh mà còn thu được 1 khoản lợi nhuận từ việc bán khống nay. Tuy nhiên, cũng có không ít nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trong việc giao dịch dẫn đến tình trạng thua lỗ trong đầu tư chứng khoán phái sinh.

Ưu và nhược điểm khi tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh

Ưu điểm

  • Giao dịch trong ngày (T+0).
  • Đòn bẩy cao (1:5 – 1:10).
  • Thanh khoản nhanh (lãi lỗ thanh toán trong ngày).
  • Giao dịch 2 chiều: mua và bán khống khi thị trường giảm.
kinh nghiệm giao dịch phái sinh cho người mới - phòng ngừa rủi ro

Nhược điểm

  • Biện động nhanh và mạnh trong ngày.
  • Rủi ro về đòn bẩy.
đòn bẩy tài chính - kinh nghiệm giao dịch phái sinh cho người mới

Kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh cho người mới

Để bắt đầu đầu tư có lãi, chúng tôi chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm đầu tư hiệu quả trong chứng khoán phái sinh. Điều này giúp các bạn hạn chế được rủi ro và tìm kiếm cơ hội sinh lời tốt.

Thông thạo công cụ

Muốn giao dịch chứng khoán phái sinh, bạn phải hiểu được bản chất và cách vận hành của nó. Phải nắm bắt được các đặc điểm có thể khai thác được. Đồng thời, nhà đầu tư cũng phải hiểu rõ app/web giao dịch bạn đang sử dụng. Nếu không thông thạo hết các tính năng,bạn chưa thể sẵn sàng cho cuộc giao dịch của mình.

Hãy chắc chắn các bạn nắm rõ về hệ thống kiến thức chứng khoán phái sinh. Hệ thống giao dịch mà bạn đang sử dụng: giao diện, cách đặt lệnh, phí, thuế…

Tham khảo thêm bài viết: kiến thưc chứng khoán phái sinh.

Mở tài khoản VPS  tại đây với gói hợp tác đầu tư H0 – tỷ lệ ký quỹ chỉ 3%.

Học về phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác trên thị trường. Phân tích kỹ thuật là dự đoán vận động giá cả tương lai dựa trên khảo sát giá trong quá khứ. Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng cho chứng khoán, hàng hóa,… 

Để hiểu hơn về phân tích kỹ thuật, tham khảo thêm:  Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cho người mới từ a-z

Phân tích kỹ thuật tập trung chủ yếu vào 2 yếu tố là giá và khối lượng để dự báo xu hướng tương lai sẽ xảy ra trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Phân tích kỹ thuật ngoài phân tích về giá và khối lượng. Nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ chỉ báo (indicators) để hỗ trợ. Điều này sẽ tăng thêm tính hiệu quả trong phân tích của nhà đầu tư.

Học cách cắt lỗ

Cắt lỗ (stoploss) là một chiến lược trong đầu tư tài chính, đặc biệt là trong giao dịch chứng khoán và ngoại hối. Nó được sử dụng để giảm thiểu rủi ro khi giá cổ phiếu hoặc tài sản giao dịch giảm nhanh.

Xem thêm bài: Hướng dẫn tìm điểm cắt lỗ tốt

Hãy coi chứng khoán phái sinh như một ngành nghề kinh doanh, nhà đầu tư là những doanh nhân. Trong kinh doanh cũng có những lúc bạn sẽ thua lỗ, học cách kiểm soát các khoản thua lỗ thật tốt. Đối với người mới thì việc học cách cắt lỗ đúng rất quan trọng. Nó quan trọng hơn là việc tìm điểm vào lệnh đẹp.

Chứng khoán phái sinh có sự biến động rất nhanh. Việc giao dịch trong ngày là một lợi thế khi bạn không còn bị kẹt hàng cơ sở. Nhưng nó cũng gây nên một vấn đề: bạn có thể bị thua lỗ nặng nếu đi sai xu hướng.

Chính vì thế, lệnh cắt lỗ (lệnh stoploss) là món bảo hiểm để bảo vệ nhà đầu tư trong những trường hợp nhà đầu tư phán đoán sai hoặc biến động quá nhanh khiến nhà đầu tư không kịp phản ứng. Trong thị trường chứng khoán phái sinh, khi vào xu hướng thì 10 điểm một nhịp là điều bình thường. Nếu bạn mất 10 điểm tức là bạn sẽ mất 1 triệu đồng/hợp đồng chưa kể phí.

kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh cho người mới - đặt lệnh stoploss

Nhà đầu tư chứng khoán phái sinh chỉ được phép nắm giữ hợp đồng tương lai đến ngày đáo hạn phái sinh, bị giới hạn thời gian nắm giữ nên các nhà đầu tư cần lưu ý khi có ý định “gồng lỗ”. Đây là 1 trong những kinh nghiệm giao dịch phái sinh hữu ích cho người mới tham gia.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi giao dịch

Giao dịch chứng khoán phái sinh là giao dịch trong ngày. Bạn có thể mua bán ngay trong ngày. Vậy giả sử bạn lỗ 1 lệnh thì thế nào, bạn sẽ cảm thấy đó là điều bình thường. Những nếu lệnh thứ 2 vẫn lỗ, lệnh 3 tiếp tục lỗ … lệnh thứ 10 trong ngày lỗ.

Chắc chắn nó sẽ gây ra nỗi sợ hãi trong tâm trí nhà đầu tư. Họ sẽ trở nên thận trọng hơn nhưng lại bỏ qua các tín hiệu giao dịch đúng đắn. Khi đó, tâm lý nhà đầu tư lại thấy tiếc nuối, sợ lỡ lệnh “ngon” nên Fomo và kết quả cắt lỗ lần thứ 11. 

Cứ như vậy, khoản lỗ bào mòn đều đặn tài khoản nhà đầu tư và khiến họ sợ giao dịch.

Tư duy đúng đắn

Giao dịch chứng khoán phái sinh là giao dịch T+0. Nhiều nhà đầu tư mới thích được giao dịch mỗi ngày. Họ mong muốn có thể kiếm tiền hàng ngày và giàu nhanh. Đây là một trong những tư duy sai lầm phổ biến với những nhà đầu tư còn non kinh nghiệm.

Việc giao dịch hàng ngày không dễ dàng như vậy. Thực tế, rất ít nhà đầu tư có thể kiếm tiền đều đặn hàng ngày. Các nhà đầu tư thành công chỉ coi chứng khoán phái sinh là một kênh đầu tư trong số các kênh đầu tư thụ động khác. Họ không cố gắng kiếm tiền mỗi ngày từ phái sinh. Họ vẫn ưu tiên làm các công việc chính và giao dịch khi có tín hiệu.

Chuẩn bị một kế hoạch – một phương pháp giao dịch rõ ràng

“Thất bại trong việc chuẩn bị là chuẩn bị cho việc thất bại”.

Nhà đầu tư chứng khoán phái sinh chuyên nghiệp – người có thể kiếm tiền đều đặn từ thị trường chứng khoán phái sinh mỗi ngày, khác biệt lớn nhất của họ với nhà đầu tư nghiệp dư là một kế hoạch đầy đủ. Xây dựng một phương pháp giao dịch dựa trên kết quả từ giao dịch trong quá khứ. Từ đó sửa chữa và nâng cấp phương pháp. Đây là phương pháp mà tất cả các nhà giao dịch chứng khoán thành công chia sẻ.

Nhà đầu tư nên học cách xây dựng kế hoạch giao dịch mỗi ngày. Hãy học cách xây dựng đểm cắt lỗ, vào lệnh… Học cách xử lý các tình huống bất ngờ xẩy ra như mất kết nối, mạng lag…

Xem thêm: 5 bước xây dựng kế hoạch giao dịch từ a-z

Arbitrade

Arbitrage còn được gọi là giao dịch chênh lệch giá. Đây là một chiến lược đầu tư tài chính dựa trên việc tìm kiếm sự khác biệt giá giữa các thị trường, sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau và tận dụng sự khác biệt này để tạo ra lợi nhuận.

Một ví dụ về cách sử dụng arbitrage trong giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam là việc tìm kiếm sự khác biệt giá giữa giá chốt hợp đồng tương lai và giá hiện tại của tài sản cơ bản.

Giả sử giá hiện tại của tài sản cơ bản là VN30 là 1.000 điểm. Trong khi giá chốt hợp đồng tương lai VN30 tháng sau là 1.050 điểm. Điều này cho thấy rằng người mua hợp đồng tương lai VN30 sẽ phải trả 1.050 điểm cho mỗi đơn vị, mặc dù giá hiện tại chỉ là 1.000 điểm.

Nếu như nhà đầu tư phát hiện ra sự khác biệt giá này, họ có thể thực hiện arbitrage bằng cách mua tài sản cơ bản (tức là VN30) trên thị trường tiền tệ. Đồng thời bán hợp đồng tương lai VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh. Khi giá chốt hợp đồng tương lai cùng với giá hiện tại của VN30 tăng lên 1.050 điểm, nhà đầu tư sẽ bán tài sản cơ bản (tức là VN30) với giá này để đóng góp vào việc trả tiền cho hợp đồng tương lai VN30.

Phương pháp này không phổ biến và có tính hiệu quả thấp trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng hạn chế được rất nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch.

KẾT LUẬN

Thị trường chứng khoán phái sinh đang trở nên hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên cũng có rất nhiều cạm bẫy tồn tại. Những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán phái sinh nên trang bị cho bản thân thêm nhiều kiến thức và thực hành với khối lượng hợp đồng nhỏ trước để test.

Phần thưởng cho những nhà đầu tư lỳ lợm, bản lĩnh trên thị trường phái sinh rất lớn. Không chỉ là tiền, mà còn là cảm giác chiến thắng. Sự tự tin, một kênh tạo thu nhập thụ động vững chắc. Trên đây là những kinh nghiệm giao dịch phái sinh cho người mới bắt đầu.

Mở tài khoản onl tại nhà chỉ trong 3′

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *