MÔ HÌNH GIÁ LÀ GÌ? NHỮNG MÔ HÌNH GIÁ HIỆU QUẢ TRONG ĐẦU TƯ

Mô hình giá là gì? Những mô hình giá nào hiệu quả trong giao dịch.

Mô hình giá là gì? Mô hình giá nào trong giao dịch là hiệu quả nhất? Đây một trong những công cụ hữu ích để xác định được xu hướng của thị trường tài chính. Mô hình giá phản ánh rõ ràng tâm lý giữa phe mua và bán. Đồng thời, cung cấp các thông tin cần thiết về điểm vào lệnh, cắt lỗ … cho nhà đầu tư.

1. Mô hình giá là gì

Khái niệm

Mô hình giá là tập hợp chuỗi các chuyển động giá trong một khoảng thời gian cụ thể. Các chuỗi vận động già này thường tạo thành mô hình 2 đỉnh, 2 đáy, vai – đầu – vai, tam giác… Mô hình giá sẽ cung cấp 2 tín hiệu là đảo chiều và tiếp diễn.

Mô hình giá là một trong những loại phân tích kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong đầu tư. Dựa vào các mô hình giá, nhà đầu tư sẽ nhận định tương quan sức mạnh giữa 2 phe mua và bán. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có cơ sở để giao dịch.

Vai trò mô hình giá

Về cơ bản, mô hình giá có 2 vài trò quan trọng trong giao dịch tài chính.

  • Cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường

Mô hình giá không phải nguyên nhân, nó là kết quả. Kết quả của sự đấu tranh giữa 2 phe mua bán trên thị trường. Vì vậy, các mô hình giá sẽ cho nhà đầu tư thấy cái nhìn tổng quan về thị trường. Từ đó, nhà đầu tư có thể dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường và ra quyết định đầu tư.

  • Cung cấp điểm vào lênh, cắt lỗ, chốt lời …

Các mô hình giá cung cấp thông tin về xu hướng thị trường. Tại các điểm vận động giá trong mô hình giá, nhà đầu tư có thể tìm được các điểm vào lệnh với mức rủi ro thấp. Nhà đầu tư chờ đợi mô hình hoàn thành là có thể vào lệnh. Vì mô hình khi bứt phá sẽ tạo ra xu hướng mới. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn sẽ mở thăm dò ngay khi mô hình đang được hình thành.

2. CÁC MÔ HÌNH GIÁ HIỆU QUẢ TRONG ĐẦU TƯ

Dan Zanger là một trong những nhà giao dịch chứng khoán giỏi nhất thời đại.

Vào tháng 12 năm 2000, trong bài báo có tựa đề “My Stock are Up 10,000% trên tạp chí Fortune, Sở thuế vụ Hoa Kỳ sau khi đã xác nhận Dan Zanger xác lập 2 kỷ lục thế giới:

  • Đầu tiên là về mức tăng trưởng danh mục đầu tư trong một năm: 29%.
  • Hai là, trong chưa đầy 18 tháng, Dan Zanger đã biến số tiền 10,775 đôla thành 18 triệu đôla, tương ứng với mức sinh lợi 164%. Cuối cùng, tài khoản của ông đạt mức 42 triệu đôla sau 23 tháng.

Để đạt được những thành công như vậy, Dan Zanger đã phải chật vật nghiên cứu trong suốt 10 năm, 3 lần cháy tài khoản. Cuối cùng, ông tìm ra công thức mô hình giá, khối lượng và giá áp dụng cho giao dịch.

Năm 1997, ông bán chiếc Porche để có được gần 11,000 đôla tham gia thị trường chứng khoán. Những gì diễn ra sau đó đã trở thành lịch sử. Năm 1996, Dan Zanger sáng lập trang Chart Pattern.

Đến nay, mô hình giá vẫn là 1 trong những công cụ hữu ích cung cấp thông tin giao dịch cho nhà đầu tư. Mô hình giá bao gồm: mô hình giá đảo chiều & mô hình giá tiếp diễn.

Các mô hình giá đảo chiều

Trong giao dịch, nắm được các thời điểm đảo chiều rất quan trọng. Giúp nhà đầu tư tránh đi sai xu hướng. Dưới đây là 1 số mô hình giá cung cấp tín hiệu đảo chiều trong giao dịch.

Mô hình 2 đỉnh – mô hình chứ M

Đây là mô hình thường xuất hiện ở cuối chu kỳ tăng. Mô hình bao gồm 2 đỉnh giá có chiều cao khá tương đương nhau, 1 đáy ở giữa.

Khi giá phá thủng đường hỗ trợ ở giữa 2 đỉnh (neckline), giá sẽ vào xu hướng giảm. Chú ý khối lượng ở đỉnh 2 sẽ giảm khi giá tăng và tăng khi giá giảm.

Mô hình 2 đáy – mô hình chữ W

Thường xuất hiện ở cuối chu kỳ giảm giá. Mô hình bao gồm 2 đáy và 1 đỉnh ở giữa. Sau khi tiến hành tạo đáy 1, giá sẽ có xu hướng tạo đáy 2 (có thể cao hơn hoặc thấp hơn). Khối lượng tại vùng này gần như cạn kiệt, tăng khí giá tăng và giảm khi giá giảm.

Khi giá vượt được đường kháng cự tạo ra ở giữa 2 đáy, giá sẽ bứt phá rồi test lại. Nếu không thủng, giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng của nó.

Ngoài 2 mô hình trên còn có 1 số biến thể ít gặp khác.

Mô hình 3 đáy

Xuất hiện ở cuối chu kỳ xu hướng giảm. Đội Sell không thể đẩy giá xuống thủng hỗ trợ và giá bật tăng mạnh trở lại. Mô hình này bao gồm 3 đáy và 2 đỉnh ở giữa. Đường neckline được nối lại giữa 2 đỉnh.

Khi giá vượt qua được đường neckline, giá sẽ vào xu hướng tăng. Lưu ý khối lượng bứt phá cần đủ mạnh.

Mô hình 3 đỉnh

Trái ngược với mô hình 3 đáy, mô hình này thường xuất hiện ở cuối chu kỳ tăng giá. Bao gồm 3 đỉnh và 2 đáy. Đường neckline được nỗi giữa 2 đáy lại với nhau tạo thành hỗ trợ.

Khi giá phá thủng neckline với khối lượng lớn, giá dứt khoát vào xu hướng giảm.

Mô hình vai – đầu – vai đáy

Bao gồm 2 đỉnh và 3 đáy trong đó đáy giữa sẽ sau hơn 2 đáy còn lại. Thường xuất hiện ở cuối chu kỳ downtrend. Càng về phía bên phải, khối lượng sẽ tăng dần khi giá tăng và giảm khi giá giảm. Khi giá break được đường neckline được nối giữa 2 đỉnh, giá sẽ vào xu hướng tăng.

Mô hình vai – đầu – vai đỉnh

Mô hình này thường xuất hiện sau khi giá đã tăng 1 đoạn dài và mạnh. Bao gồm 3 đỉnh với đỉnh giữa cao hơn 2 đỉnh còn lại. 2 đáy ở dưới tạo thành đường neckline. Khi giá phá vỡ đường neckline với khối lượng cao chứng tỏ giá vào xu hướng giảm.

Các mô hình giá tiếp diễn

Gía sau khi vận động tăng hoặc giảm 1 thời gian, để tiếp tục cuộc hành trình cần có giai đoạn nghỉ ngơi. Giống một nhà leo núi, để chinh phục những đỉnh núi cao hơn cần dừng chân và sạc lại năng lượng. Các mô hình giá tiếp diễn là các điểm mà giá tích lũy lại để chuẩn bị cho xu hướng cũ. Dưới đây là một số mô hình tiếp diễn mà bạn cần lưu ý.

Mô hình tam giác (Triangle pattern)

Được tạo bởi các đỉnh và các đáy, thu hẹp dần ở phía bên phải màn hình. Đặc trưng của mô hình này là giá sẽ thu hẹp biến động từ bên trái màn hình sang bên phải màn hình. Bên cạnh đó, khối lượng cũng dần nhỏ lại theo phe mua hoặc tăng dần theo phe bán.

Khi giá phá vỡ được trendline, xu hướng sẽ được tiếp tục. Một số mô hình khác cũng là biến thể của mô hình này. Nhìn chung, chúng có 2 đặc điểm: giá thu hẹp dần về phía bên phải và vol cạn dần.

Mô hình lá cờ

Theo Dan Zanger thì đây là mô hình có khả năng sinh lời tốt nhất.

Điều kiện cho mô hình này là cần 1 nhịp tăng trước đó khoảng 50% hoặc trong 1 số trường hợp là 100%. Gía giảm với vol cạn kiệt dần. Khi phá vỡ được kháng cự, giá có thể tăng 70% – 80% hoặc thậm chí hơn nữa. Thời gian tích lũy từ 3 – 5 tuần.

Đối với trường hợp giảm cũng cần 1 động lực tương tự.

Mô hình cốc tay cầm

Đây là mô hình cực kỳ phổ biến trong xu hướng tăng của cổ phiếu. Trước đó, giá phải tăng ít nhất tầm 20% rồi vào nhịp chỉnh.

Tiếp đến hình thành chiếc cốc trong 4 – 7 tuần (một số trường hợp lên đến 3 tháng thậm chí nhiều hơn). Khối lượng giảm dần về phía bên phải.

Tại phần tay cầm, có thể cao hơn hoặc thấp hơn chiếc cốc. Thời gian tích lũy sẽ ít hơn. Vận động giá ở đây phải ít hơn chiếc cốc. Khối lượng giảm mạnh.

Mô hình này giống như sự tiếp sức, giúp cổ phiếu tăng trưởng dài hạn.

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG MÔ HÌNH GIÁ

Mô hình giá có vai trò rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, không có mô hình nào mang lại xác suất đúng 100%. Cho đến khi mô hình thực sự được hoàn thiện, các nhà giao dịch cần lưu ý sau:

  • Nhà giao dịch cần chú ý đến khối lượng và vận động giá. Cần đánh dấu các điểm bất thường. Ví dụ: giá tăng nhưng vol giảm và ngược lại.
  • Các đường trendline đóng vai trò là mốc tâm lý cực kỳ hữu hiệu. Nếu gặp trường hợp phá được trengline nhưng giá nhanh chóng quay lại nền, đó có thể tín xấu.
  • Khung thời gian càng lớn thì độ chính xác của mô hình giá càng cao.
  • Mô hình giá giảm sẽ đi nhanh và mạnh hơn mô hình giá tăng. Do tâm lý sợ hãi bao giờ cũng dễ nhìn thấy hơn sự hưng phấn.
  • Chỉ giao dịch khi mô hình được hình thành. Nếu giao dịch trong quá trình hình thành trend, tìm điểm càng gần kháng cự và hỗ trợ càng tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn phân tích kỹ thuật cho người mới bắt đầu

4. KẾT LUẬN

Trên đây là các mô hình giá giao dịch cực kỳ hữu ích cho mọi nhà đầu tư. Các mô hình này mang lại sự hiệu quả và tỷ suất sinh lời ổn định. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức cần thiết. Ngoài các mô hình, hãy kết hợp với các chỉ báo khác dể tăng sự hiệu quả trong giao dịch. Để mở tài khoản chứng khoán, các bạn có thể vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *