NHẬT KÝ GIAO DỊCH – BÍ KÍP CÁC TRADER

Nhật ký giao dịch hiểu đơn giản là cuốn sổ tay nhỏ ghi chép các giao dịch trong ngày, các vận động giá cùng các sự kiện, tin tức tác động để từ đó bạn có thể dự đoán giá tương lai hoặc tinh chỉnh chiến thuật giao dịch phù hợp với phong cách của mình.

Đây là 1 công cụ đỡ tốn kém nhưng lại vô cùng hiệu quả, vì nó tổng hợp lại kiến thức của các trader, nhược điểm lớn nhất của nó là cần nhiều thời gian (tính bằng năm, tháng) để có thể đúc kết kinh nghiệm cho bản thân và đây là công việc nhàm chán, dễ gây xao nhãng nên các trader cũng rất dễ quên đi công việc này.

Nhật ký giao dịch

Nhật ký giao dịch là gì

Khái niệm

Nhật ký giao dịch bao gồm một bản tài liệu ghi lại mọi thứ bạn làm với tư cách là một nhà giao dịch. Bao gồm các chiến lược, quản lý rủi ro, tâm lý giao dịch và hơn thế nữa. 

Ghi chép nhật ký giao dịch là thói quen hằng ngày thấy ở bất kỳ nhà đầu tư chuyên nghiệp nào. Cuốn sổ sẽ giúp bạn tự tin giao dịch hơn với các nghiên cứu và thử nghiệm được trải nghiệm và sàng lọc qua thời gian.

Công dụng

Nhật ký giao dịch sẽ cho trader thấy bản thân mình trong 1 mốc thời gian cụ thể. Nó không chỉ tóm tắt các deal giao dịch mà còn cung cấp thông tin về trạng thái tài khoản của bạn tại 1 thời điểm cụ thể, đánh giá mức độ hiệu quả và tiến bộ trong giao dịch.

 • Mức độ thường xuyên bạn giao dịch.
 • Mỗi giao dịch thành công như thế nào.
 • Các sản phẩm nào hoạt động tốt hơn cho bạn.
 • Và thậm chí cả khung thời gian mang lại tỷ lệ lợi nhuận tốt nhất.

Cuốn nhật ký còn cung cấp thông tin về kế hoạch các vụ giao dịch mà bạn từng thực hiện trong quá khứ để đưa ra các chỉ số quan trọng.

 • Mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận đối với giao dịch.
 • Mục tiêu lợi nhuận của bạn sẽ được đặt
 • Và cách bạn sẽ quản lý giao dịch khi tiến hành giao dịch .

Qua thời gian, bạn sẽ đánh giá được mức độ hiệu quả các phương pháp giao dịch được tổng hợp thông qua các số liệu thực tế tổng hợp trong cuốn sổ nhật ký (chứ không phải các số liệu giả, sai lệch hay giả tưởng). Từ đó chọn cho bản thân mình 1 chiến lược giao dịch phù hợp nhất.

2. Viết nhật ký như thế nào

Khi mới bắt đầu, các trader có thể tạo ra cuốn nhật ký sơ sài nhưng đại khái nội dung cần đầy đủ các ý sau:

 1. Đánh giá tình hình thị trường.
 2. Đánh giá cổ phiếu tiềm năng:
 • Lý do mua/bán
 • Điểm mua/bán/cutloss
 • Khối lượng mua/bán
 • Tình hình lãi/lỗ
 • Tỷ lệ RR.
 1. Đánh giá nhóm ngành.

Cuốn nhật ký ban đầu phải khái quát nhất, không quá dài dòng, phải làm sao để ae có cảm hứng viết trong thời gian dài, hình thành 1 thói quen.

Sau đó, ae sẽ tự biết bổ sung thêm vào nhật ký của mình những điều gì.

Ghi nhật ký giúp nâng cao khả năng giao dịch

Viết nhật ký chưa chắc giúp bạn nâng cao khả năng giao dịch nhưng không viết thì chắc chắn không thể cải thiện chất lượng giao dịch.

Bản thân cuốn nhật ký sẽ giúp trader hiểu được phương pháp giao dịch. Bạn sẽ biết được đâu là sai để né tránh. Trên thị trường tài chính này, chỉ cần chúng ta không làm sai tức là đang làm đúng.

Con người chúng ta rất dễ quên đi những thứ nhàm chán. Vì thế nếu không ghi chép cẩn thận lại mọi thứ trên thị trường thì trader không thể tiến bộ được. Tại sao các nhà khoa học khi thực hiện thí nghiệm của mình cần 1 phụ tá để ghi chéo lại mọi thứ? Dù mọi quá trình, mọi kết quả nghiên cứu để dù có thất bại, họ cũng có nền tảng cơ sở để đánh giá lại quá trình nghiên cứu.

Tại sao cần viết nhật ký

Không ai có thể thành công trong lần đầu thử nghiệm. Không có chiến thắng nào mà không có chiến bại. Chúng ta hãy trở thành các nhà khoa học trên thị trường này. Hãy nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân thất bại, để khắc phục thất bại. 

Kiếm tiền từ chứng khoán là công việc dễ dàng khi chúng ta không mắc lỗi. Bạn không làm sai nghĩa là đang làm đúng. Khi kiên trì viết nhật ký, trader sẽ nhận ra sự dịch chuyển của dòng tiền trên thị trường. Dường như trong họ có thể cảm nhận được cái gì đó đang diễn ra trên thị trường. Đây là điểm khác biệt lớn đối với những nhà đầu tư thông thường – dễ bị lùa gà. 

Bên cạnh đó, tôi khuyên các trader hãy tự ghi sổ bằng tay thay vì máy tính. Vì sao ư? Các cụ nhà ta hay thường nói: “1 lần ghi là 10 lần nhớ”. Chính tay mình ghi sẽ giúp não bộ nhớ lâu hơn. Anh em cũng sẽ tránh được những rủi ro như phần mềm, virut, lỗi mạng, mất data base…

Tham khảo thêm: https://www.daututaichinh.net/huong-dan-phan-tich-ky-thuat-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Kết luận

Tóm lại, các trader muốn tồn tại được trên thị trường này một cách lâu dài, hãy nghiêm túc nghiên cứu và học tập. Cuốn sổ là công cụ hỗ trợ tốt nhất để giúp anh em nâng trình độ. Nó giúp anh em cải thiện tư duy và kỹ năng giao dịch. Vì thế, hãy dành thời gian chỉ 15’ mỗi tối ghi chép và luyện tập lại kỹ năng giao dịch. Chỉ 15’ mỗi ngày nhưng có thể giúp anh em kiếm tiền cả đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *