ROA là gì? Cách sử dụng ROA trong đầu tư chứng khoán

ROA – chỉ tiêu sinh lời trên tài sản. Một tỷ số được sử dụng để tính toán mức độ sinh lợi của một doanh nghiệp so với tài sản họ có. Chỉ số ROA bao nhiều là tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ cùng các nhà đầu tư tìm hiểu về ROA trong chứng khoán.

Chỉ số ROA là gì?

chỉ tiêu sinh lời roa

ROA (Return On Asset) hay còn được gọi là tỷ suất sinh lời trên tài sản doanh nghiệp. Chỉ tiêu này cho biết lợi nhuận ròng được tạo ra trên mỗi đồng tài sản của doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng đánh giá độ hiệu quả trong sử dụng tài sản của doanh nghiệp.

Công thức

Trong đó:

 • Lợi nhuận sau thuế được tính như sau: Tổng thu – Tổng chi – Thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Tổng tài sản là tổng trị giá tài sản bình quân của công ty trong năm.
 • Đơn vị tính của chỉ số ROA là %.

Ý nghĩa

Chỉ số này có ý nghĩa quan trọng với cả chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư và ngân hàng. Vậy những ý nghĩa cụ thể của ROA là gì?

Đối với chủ doanh nghiệp

Chỉ số ROA có ý nghĩa trong việc phản ánh mức độ hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Dựa vào chỉ số này, các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ biết số vốn bỏ ra đầu tư và lợi nhuận ròng mang lại là bao nhiêu.  

Ví dụ: Công ty A có hệ số ROA = 10% trong năm 2021. Điều này có nghĩa là với 100 đồng tài sản thì thu về 10 đồng lợi nhuận tương ứng. Nếu ROA càng cao thì doanh nghiệp sử dụng tài sản càng hiệu quả. 

Minh họa về ROA

Đối với các nhà đầu tư

ROA là chỉ số có ý nghĩa với các nhà đầu tư trong việc lựa chọn các cổ phiếu tốt. Doanh nghiệp nào có chỉ số ROA cao hơn các doanh nghiệp cùng ngành thì khả năng sinh lời càng tốt. 

Tuy nhiên, điều này sẽ đồng nghĩa giá cổ phiếu của các công ty đó sẽ cao hơn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên so sánh chỉ số ROA của công ty với chính nó trong lịch sự để xem liệu công ty này có đang hoạt động tốt lên không.

Đối với ngân hàng cho vay

Chỉ số ROA phản ánh tổng quan về tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Dựa vào đó, ngân hàng sẽ đánh giá được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định nên cho vay vốn không.

Sử dụng chỉ số ROA trong đầu tư chứng khoán

Trước khi ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư có thể sử dụng ROA để đánh giá doanh nghiệp. Việc đánh giá chỉ số ROA dựa vào các yếu tố sau:

cách sử dụng chỉ tiêu sinh lời ROA trong đầu tư chứng khoán

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Thông thường cơ cấu tài sản của các lĩnh vực khác nhau sẽ khác nhau:

 • Những công ty trong lĩnh vực công nghiệp nặng cần nhiều tài sản cố định giá trị lớn hơn. Chính vì vậy, chỉ số ROA thường sẽ thấp.  
 • Những công ty ngành dịch vụ hoặc công nghệ thông tin… không yêu cầu quá nhiều tài sản cố định thì chỉ ROA thường sẽ cao hơn. 

Khi so sánh ROA, nhà đầu tư nên đối chiếu với các công ty cùng ngành để đánh giá.

ROA trung bình của ngành

Các nhà đầu tư cũng sử dụng ROA trung bình của ngành để lựa chọn cổ phiếu tốt. Nếu một doanh nghiệp có ROA lớn hơn trung bình ngành thì khả năng doanh nghiệp đó đang sử dụng tài sản hiệu quả hơn so với các đối thủ.

Đọc thêm: Chỉ số ROE là gì? Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

ROA của doanh nghiệp trong quá khứ

Việc so sánh ROA của chính doanh nghiệp trong quá khứ cũng rất quan trọng. Có nhiều trường hợp, chỉ ROA doanh nghiệp cao hơn so với mức trung bình ngành nhưng lại có xu hướng đi xuống so với quá khứ. Đầu tư vào những doanh nghiệp như vậy rất dễ gặp rủi ro. 

Ngược lại nếu ROA tăng trưởng đều qua các năm và cũng cao hơn khi so sánh với trung bình ngành thì đây là tiêu chí tuyệt vời để nhà đầu tư lựa chọn những cổ phiếu tốt.

Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?

chỉ tiêu sinh lời ROA bao nhiêu là tốt

Chỉ tiêu sinh lời ROA bao nhiêu là tốt nhất? Theo tiêu chuẩn quốc tế, ROA của một doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính phải lớn hơn 7.5%. Tuy nhiên không có con số tuyệt đối ROA bao nhiêu là tốt. Các doanh nghiệp cần xem xét chỉ số này trong nhiều năm, tốt nhất là 3 năm trở lên để có thể đưa ra các đánh giá khả quan. 

Nếu một doanh nghiệp có thể duy trì được ROA lớn hơn hoặc bằng 10% ít nhất trong 3 năm thì được đánh giá là hiệu quả kinh doanh tốt. Doanh nghiệp sử dụng tài sản hiệu quả khi ROA có xu hướng tăng lên.

Bên cạnh đó, để xác định chỉ số ROA bao nhiêu là tốt? còn phải phụ thuộc vào các yếu tố đã đề cập trên:

 • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào
 • So sánh ROA với các đối thủ cùng lĩnh vực
 • So sánh ROA của chính doanh nghiệp đó với kết quả trong quá khứ

Ví dụ: Qua BCTC của Công ty A, chỉ số ROA tại kỳ này là 9%, kỳ trước là 7% và ROA trung bình ngành là 7.5%. Như vậy, chúng ta có thể kết luận là: Tỷ lệ sinh lời của tài sản kỳ này cao hơn kỳ trước và ROA doanh nghiệp so với trung bình ngành có sức sinh lời tốt hơn mặt bằng chung.

Minh họa về ROA

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số ROA

Khi sử dụng chỉ số ROA để phân tích tài chính của doanh nghiệp, bạn cần nắm rõ ưu điểm và nhược điểm của chỉ số này.

Ưu điểm

 • Cách tính Chỉ số ROA đơn giản, dễ sử dụng, thường được các nhà đầu tư mới trên thị trường áp dụng khi phân tích cổ phiếu.
 • Có thể sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như bộ máy vận hành có tốt không.

Nhược điểm

 • Cũng như các chỉ số khác, ROA không tuyệt đối. Nó chỉ phản ánh một khía cạnh của doanh nghiệp, không thể bao trùm cả bức tranh tài chính. Để đầu tư bạn cần kết hợp với các chỉ số khác để có cái nhìn đúng đắn hơn.
 • ROA không có ý nghĩa nếu đem ra so sánh với các doanh nghiệp khác ngành. Chẳng hạn một số lĩnh vực như tài chính ngân hàng hay công ty bảo hiểm thì chỉ số ROA trên 2% đã được xem là có hiệu quả. Tuy nhiên đối với một số ngành công nghiệp nặng thì chỉ số này phải trên 10% mới được đánh giá tốt.
 • Lợi nhuận của một doanh nghiệp thường xuyên biến động. Vì vậy ROA tính trong thời gian ngắn sẽ không hiệu quả. Các nhà đầu tư nên đánh giá chỉ số ROA trong thời gian dài.
 • Lợi nhuận có thể sử dụng các phương pháp kế toán để cắt giảm hoặc thổi phồng. Chính vì điều này ROA có thể bị bóp méo.

Đọc thêm: https://www.daututaichinh.net/cac-chi-tieu-co-ban-trong-co-cau-nguon-von-va-tai-san

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã giải thích rõ cho các bạn về chỉ tiêu sinh lời ROA. Đối với nhà đầu tư, tìm hiểu ROA giúp các bạn ra quyết định tốt hơn. Nhà đầu tư đăng ký Mở tài khoản chứng khoán VPS để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *