VÌ SAO PHẢI CẮT LỖ THẬT NHANH

Tại sao cần cắt lỗ? Chuyện gì xảy ra nếu bạn không cắt lỗ? Hướng dẫn cắt lỗ chính xác cho nhà đầu tư mới bắt đầu.

Cắt lỗ nhanh không chỉ giúp bạn bảo vệ số dư trong tài khoản chứng khoán mà còn giúp bạn ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn đặc biệt trong thị trường giá xuống.

Thị trường luôn biến động, nhà đầu tư thích thú khi nhìn bảng giá mỗi ngày và bị thôi miên. Họ giao dịch hoặc tìm cơ hội để giao dịch từng ngày. Trong môi trường kinh doanh này, rủi ro luôn tồn tại, mọi quyết định sai lầm đều phải trả giá bằng tiền thật hoặc rất nhiều tiền. 

Nhiều nhà đầu tư có định kiến rằng mình sẽ không bao giờ phải cắt lỗ hoặc stoploss chỉ dành cho những kẻ nghiệp dư – họ đã và đang phải trả giá cho những sai lầm ngu ngốc của mình.

Tại sao phải cắt lỗ 

Trong đầu tư chứng khoán, chúng ta sẽ có những lúc đưa ra quyết định sai lầm. Những sai lầm khiến nhà đầu tư thua lỗ. Nhiều nhà đầu tư xem nhẹ số % lỗ ít ỏi, họ quyết định ôm lỗ, chờ ngày về bờ. Hoặc cũng do cái tôi quá cao, nhà đầu tư không chấp nhận việc mình sai nên cố giữ. 

Hãy nhớ rằng, trước khi bạn lỗ 10% thì trước đó chỉ mất 5% tài khoản, trước khi mất 20% NAV thì trước đó bạn chỉ mất 10% NAV … Khoản lỗ lớn bắt đầu từ khoản lỗ nhỏ. Nó như 1 hòn tuyết lăn khiến khoản lỗ phình to ra. Chúng ta càng hy vọng, dù chỉ hồi 1 điểm thôi thì thị trường như đọc được suy nghĩ đó, kéo 2-3 điểm giảm. 

Đừng để việc đầu tư chứng khoán trở thành cơn ác mộng. Nhà đầu tư có khuynh hướng sợ hãi khi nhìn bảng điện và để mặc tài khoản trôi. Khi họ không chịu đựng được nữa và quyết định cắt lỗ thì đó lại là lúc thị trường tạo đáy và đi lên.

Thị trường như đang khiêu khích chúng ta. Nó như muốn khẳng định đây là sân chơi của nó. Chúng ta phải chơi theo cách của nó: CẮT LỖ NGAY.

Mọi việc cứ lặp lại như vậy, bào mòn tinh thân nhà đầu tư. Sau đó nhà đầu tư rời thị trường mãi mãi.

Nguyên nhân dẫn đến cắt lỗ

Có rất nhiều sai lầm cơ bản trong đầu tư buộc bạn phải “cắt lỗ”, như: mua bán cổ phiếu chỉ theo các chỉ báo kỹ thuật, mua bán theo tin đồn, việc sử dụng margin quá nhiều hay mua bán theo khuyến nghị của người khác…

Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ, lý do khiến bạn phải “cắt lỗ” đến từ chính việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư của bạn.

Cổ phiếu của bạn có ban lãnh đạo tuyệt vời, có kết quả kinh doanh đáng kỳ vọng hay đang hưởng lợi lớn từ các chính sách vĩ mô… Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn giảm. Gía cổ phiếu vẫn đang giảm dù doanh nghiệp đang làm ăn rất tốt hay nó chỉ “tốt” trong mắt bạn.

Doanh nghiệp tốt không có nghĩa là cổ phiếu cũng sẽ tốt. Cổ phiếu có thể đang chịu ảnh hưởng từ xu thế vận động chung của thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp tốt sẽ sớm hấp dẫn các quỹ, nhà đầu tư tiềm năng quay trở lại.

Việc bạn lựa chọn 1 doanh nghiệp tốt, làm ăn minh bạch chứ không đầu cơ cũng chính là 1 khoản đầu tư tương lai cho bản thân.

Thay vì “ôm lỗ”, hãy ôm lãi

Ôm lỗ như ôm 1 quả bom nổ chậm. Bạn sẽ luôn nơm nớp lo sợ vì quả bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Nhiều NĐT thay vì bỏ quả bom trên người xuống, chấp nhận khoản lỗ và xoay vốn kinh doanh sang cổ phiếu khác, họ chọn cách tiếp tục ôm và chờ về bờ. Cái giá là đánh đổi nhiều chi phí cơ hội khác và cổ phiếu giảm mỗi ngày.

VD dưới đây là mã cổ phiếu VPB:

Cổ phiếu VPB

Cổ phiếu mất 4 tháng để đạt mức lợi nhuận 80% (mức LN cao trên thị trường) nhưng chỉ mất 1,5 tháng về hòa vốn. Nếu ai mua đúng đỉnh mà ko cắt lỗ thì suốt thời gian 6 tháng ôm bom. Họ đã bỏ qua nhiều cơ hội đầu tư khác với tỷ suất cao hơn 80%.

Tại sao bạn phải cố gắng ôm quả bom trên người thay vì ném nó đi khi nó còn chưa phát nổ, để có thể ăn ngon, ngủ kỹ?

Dưới đây là hệ quả của việc cắt lỗ:

Cắt lỗ - Nguyên tắc tối thượng

Khoản lỗ đầu tiên luôn là khoản lỗ hời nhất – Mark Taiwan. NĐT càng cắt lỗ thật nhanh, danh mục càng tăng nhanh. 

Khoản lãi 5% dễ dàng kiếm được hơn lãi 50%. Kiếm được nhiều khoản lãi 5% và lãi kép liên tục thì đạt tỷ suất cao với rủi ro thấp.

Hãy ôm lãi

Ngược lãi, nếu cổ phiếu bạn đang có lãi, đừng bán vội. Hãy cho nó khoảng không gian và thời gian để leo lên cao hơn. Cổ phiếu sẽ luôn hướng tới các điểm gần kháng cự cũ. Trường hợp không có kháng cự, đừng đoán đỉnh. Khi lực cầu đã hết, cổ phiếu sẽ mất thời gian để tạo vùng đỉnh và thủng hỗ trợ. Khi đó, hãy chốt lời.

Cắt lỗ nào cho đúng

Chúng ta thực sự nên cắt lỗ nhanh khi gặp các trường hợp sau:

  1. Lỗ 7-10% từ giá mua.
  2. Thủng hỗ trợ.
  3. Doanh nghiệp không còn đáp ứng đủ kỳ vọng ban đầu của bạn.

Khi bạn lãi tức bạn có tiền, bạn nói gì về doanh nghiệp đều đúng cả. Khi bạn sai, tức bạn đang mất tiền thì hãy quên đi mọi lời hay ý đẹp về doanh nghiệp, về công ty, về chủ tịch.… Đừng quan tâm các diễn đàn, môi giới hay thậm chí chính bản thân bạn tin gì. Bảo vệ túi tiền là quan trọng nhất. Nếu cổ phiếu đó mạnh thì nó sẽ đi lên chứ không phải đi xuống chạm điểm cutloss của bạn.

Tham khảo thêm: https://www.daututaichinh.net/huong-dan-phan-tich-ky-thuat-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Kết luận

Tóm lại, nhà đầu tư luôn phải sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất trên thị trường chứng khoán. Thay vì cố tỏ ra mình đúng thì hãy tập trung vào quản lý rủi ro. Lỗ là hàm của lãi, nếu không chấp nhận rủi ro thì nhà đầu tư không thể thắng. Vì vậy, hãy cắt lỗ nhanh nhất khi còn có thể. Để mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể bắt đầu đăng ký tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *