Vì sao FED có quyền in tiền? Tại sao không được chống lại FED?

FED – Federal Reserve System (Cục dự trữ liên bang Mỹ) không còn là cái tên xa lạ đối với dân tài chính. Bất kể bạn là ai, dù có là tổng thống Mỹ cũng phải e sợ khi đối đầu với FED. Tại sao chỉ có FED mới được in tiền đô la? Tại sao FED lại ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về FED.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'HIỀU VỀ CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG MỸ'

Lịch sử hình thành

Fed được thành lập theo Đạo luật Dự trữ Liên bang. FED được Tổng thống Woodrow Wilson ký vào ngày 23 tháng 12 năm 1913, để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 1907. Trước đó, Mỹ là cường quốc tài chính lớn duy nhất không có ngân hàng trung ương.

FED bao gồm các cơ sở tài chính của chính phủ và tư nhân. Cục dự trữ Liên bang gồm các thành phần chính sau đây:

– Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm. Những vị trí này được chỉ định bởi Tổng thống Hoa Kỳ và được Thượng viện thông qua. Những cá nhân này sẽ đưa ra các quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ của FED.

– Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC). Họ có nhiệm vụ thực hiện các nghiệp vụ thị trường mở liên bang như mua bán trái phiếu chính phủ, giao dịch ngoại hối,…

– Ngân hàng của Cục dự trữ Liên bang gồm 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực. Những ngân hàng này có trụ sở ở các thành phố lớn. Bao gồm Boston, New York, Chicago, Richmond, Philadelphia, St. Louis, Atlanta, Kansas City, Cleveland, Minneapolis, San Francisco và Dallas.

– Các ngân hàng thành viên.

Một tổ chức tài chính lớn như Cục dự trữ Liên bang có vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc điều tiết nền kinh tế Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến toàn thế giới. Sau khi đã biết FED là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò và nhiệm vụ của FED.

Vai trò

Cục dự trữ Liên bang là tổ chức hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào các chính sách của chính phủ Hoa Kỳ. FED là tổ chức duy nhất trên toàn thế giới được phép phát hành USD (Đô la Mỹ). Chính vì vậy, FED là cơ quan có vai trò quan trọng trong việc hoạch định và điều chỉnh chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Việc điều chỉnh lãi suất thông qua các phiên họp và thay đổi lượng cung tiền qua các nghiệp vụ thị trường mở của Cục dự trữ Liên bang có tác động rất lớn đến tình hình tài chính toàn cầu. FED có vai trò thực hiện những chính sách trên nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ

Từ những vai trò to lớn như trên, ta có thể thấy nhiệm vụ mà FED phải thực hiện là rất phức tạp và quan trọng. Những nhiệm vụ chính mà Cục dự trữ Liên Bang phải thực hiện trong Đạo luật năm 1977 được nêu rõ:

  • Thực thi chính sách tiền tệ của Chính phủ thông qua giảm tỷ lệ thất nghiệp; đảm bảo ổn định giá cả hàng hóa và ban hành lãi suất phù hợp cho nền kinh tế.
  • Đảm bảo sự ổn định tình hình kinh tế; kiểm soát những rủi ro có khả năng xảy ra trên toàn thị trường tài chính Hoa Kỳ.
  • Giám sát các tổ chức ngân hàng thành viên nhằm đảm bảo an toàn thanh khoản cho hệ thống tài chính. Quyền lợi về tín dụng của nhân dân cũng được chú trọng bảo vệ.
  • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức nước ngoài. Đồng thời tổ chức quản lý tài sản trong nước và Chính phủ Mỹ. FED đảm nhận vai trò chi trả trong vận hành hệ thống toàn quốc gia.

Vì sao chính sách của FED hảnh hưởng đến thế giới

Khi Cục dự trữ Liên bang nhận thấy CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) tăng cao, giá cả hàng hóa đang ở mức cao. Điều này cho thấy tình trạng lạm phát đang trở nên nghiêm trọng. FED sẽ tiến hành kìm hãm mức tăng giá của hàng hóa nhằm ổn định nền kinh tế. Tổ chức này thực hiện một số điều chỉnh về lãi suất (cụ thể là tăng lãi suất), thắt chặt cung ứng tiền thông qua bán trái phiếu Kho bạc, tăng mức dự trữ của các ngân hàng thành viên.

Khi FED tăng lãi suất, mọi hoạt động cho vay của doanh nghiệp và cá nhân đều gặp khó khăn. Không những Hoa Kỳ mà toàn cầu đều chịu ảnh hưởng từ việc điều chỉnh của FED.

Những ảnh hưởng của FED đến tài chính thế giới

Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất sẽ làm tăng gánh nặng nợ công. Đa phần các quốc gia đều sử dụng USD (Đô la Mỹ) để thanh toán quốc tế (như nợ công), việc tăng lãi suất sẽ làm tỷ giá USD so với đồng nội địa tăng lên; từ đó, quốc gia có khoản nợ phải chịu nợ nhiều hơn.

Bởi việc tăng lãi suất của Fed đã gây ảnh hưởng tỷ giá các quốc gia khác. Khi đó lợi suất của đồng USD sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn. Việc bán các đồng nội tệ để mua USD diễn ra mạnh mẽ sẽ dẫn đến tỷ giá leo thang. Điều này gây khó khăn cho quá trình nhập khẩu nguyên vật liệu của các quốc gia sản xuất hàng hóa.

Fed tăng lãi suất cũng khiến các quốc gia khác “rục rịch” tăng lãi suất theo. Một phần vì lo sợ đồng tiền quốc nội sẽ mất giá trị so với USD. Đồng thời họ lo sợ “nhập khẩu” lạm phát.

Khi Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất kéo theo NHTW của các quốc gia khác tăng lãi suất. Khi đó các NHTM của các quốc gia cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu sử dụng vốn.

FED in tiền

Có thể thấy từ việc phải ổn định tình hình lạm phát ở Hoa Kỳ, FED có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân lực dẫn đến thất nghiệp; chi tiêu trở nên khó khăn và nền kinh tế lâm vào suy thoái.

Vì sao không được chống lại FED

Đừng chống lại FED

“Đừng chống lại FED” là đúng theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

Một số quan chức chính phủ, trong đó có Mỹ, đã tìm cách hạn chế độc quyền của FED trong vấn đề tiền tệ. Tổng thống John F. Kennedy, ngày 4/6/1963. 4 tháng trước khi bị ám sát, ông đã ký sắc lệnh phát hành trái phiếu ngân khố được đảm bảo bằng bạc dự trữ trong ngân khố.

Năm 1965, toàn nước Pháp tập hợp được 750 triệu USD. Tổng thống Charles de Gaulle yêu cầu đổi chúng thành vàng. Ngay sau đó, Pháp chính thức tuyên bố rút khỏi NATO. Pháp đưa Bộ chỉ huy NATO khỏi lãnh thổ nước này. Pháp loại bỏ tất cả 189 căn cứ NATO trên lãnh thổ của mình và yêu cầu rút 35.000 binh sĩ NATO. Đầu năm 1963, Tướng de Gaulle từ chối lập lực lượng hạt nhân đa phương đặt dưới quyền Lầu Năm Góc.

Pháp phản đối sự bá quyền của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu. Và sau đó bị trừng phạt. Các cuộc biểu tình hiếm có nhanh chóng bùng phát thành các cuộc đụng độ trên đường phố với cảnh sát. Có tới 10 triệu người tham gia bãi công.

Các chính đảng không thể tìm ra biện pháp thoát khỏi khủng hoảng. Chính phủ de Gaulle năm 1969 buộc phải từ chức. Ngày 15/8/1971, Tổng thống Richard Nixon tuyên bố Mỹ ngừng đổi USD thành vàng.

Trên đây chỉ là 1 số ví dụ nhỏ về kết cục khi chống lại FED. Không có cá nhân hay tổ chức nào đủ mạnh để đối đầu FED về quân sự hay trí tuệ.

Đọc thêm: Mở tài khoản chứng khoán Bluto chỉ trong 3′

Công cụ tiền tệ của FED

Cục dự trữ Liên bang có những công cụ gì để thực hiện những nhiệm vụ “khó khăn” đó? Tổ chức này có gồm 3 công cụ tiền tệ chính:

Mua và bán trái phiếu chính phủ

Khi FED mua vào trái phiếu chính phủ từ các NHTM, lượng tiền của các NH này sẽ tăng lên. Khi lượng cung tiền dồi dào, lãi suất sẽ giảm và việc cho vay trở nên dễ dàng. Biện pháp này được thực hiện nhằm kích thích nền kinh tế phát triển.

Khi FED bán các trái phiếu chính phủ cho NHTV, lượng tiền sẽ rút một phần khỏi nền kinh tế. Việc lượng tiền khan hiếm sẽ làm lãi suất tăng và người dân sẽ thắt chặt chi tiêu. Biện pháp này được thực hiện để kìm hãm nền kinh tế lạm phát ở mức cao.

Quy định tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Cục dự trữ Liên bang sẽ quy định mức dự trữ an toàn của các ngân hàng thành viên. Qua đó FED có thể kiểm soát lượng tiền cung ứng ra thị trường. Khi FED quy định mức dự trữ cao, đồng nghĩa FED đang muốn thắt chặt cung tiền nền kinh tế. Các ngân hàng thành viên phải tăng lãi suất để đảm bảo kế hoạch lợi nhuận.

Ngược lại khi FED yêu cầu mức dự trữ thấp là đang muốn lượng tiền lưu thông được tăng lên. Lúc này lãi suất sẽ giảm để kích thích nhu cầu vay.

Điều chỉnh lãi suất chiết khấu

Khi các NHTM có nhu cầu vay ngắn hạn, họ sẽ thực hiện vay lãi suất liên ngân hàng hoặc vay từ FED (thường là thấp hơn lãi suất liên ngân hàng). Khi FED tăng lãi suất chiết khấu thì các ngân hàng thành viên sẽ “e dè” việc đi vay. Bên cạnh đó họ cũng hạn chế cho vay bên ngoài. Đây là biện pháp áp dụng khi FED muốn thắt chặt cung ứng tiền tệ.

Ngược lại khi Cục dự trữ Liên bang giảm lãi suất chiết khấu, kích thích nhu cầu vay của ngân hàng thành viên. Các ngân hàng lúc này sẽ tích cực cho vay bên ngoài nền kinh tế hoặc đầu tư. Nếu có nhu cầu vay ngắn hạn, họ có thể vay từ FED. Đây là biện pháp áp dụng khi Cục dự trữ Liên bang muốn tăng cung ứng tiền ra thị trường.

Kết luận

Trên đây lý giải vì sao FED có quyền in tiền đô. Vì sao các bạn không thể chống lại FED. Mọi chính sách của FED đều ảnh hưởng đến thế giới, cả TTCK Việt Nam. Nhà đầu tư cần linh hoạt nắm bắt thông tin để hành động. Nếu bạn chưa có tài khoản chứng khoán, đăng ký mở tài khoản VPBank Securities tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *